Giấc mơ sở hữu nhà ngày càng xa vời với người trẻ Hồng Kông

Chủ Nhật, 08/10/2023 00:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Một nghiên cứu của Diễn đàn Thanh niên Mới cho thấy sức mua nhà trung bình của sinh viên trẻ mới tốt nghiệp ở Hồng Kông đã giảm ít nhất một nửa trong hai thập kỷ qua.

Tờ South China Morning Post dẫn nghiên cứu cảnh báo rằng những phát hiện này cho thấy nguy cơ khiến giấc mơ sở hữu nhà đang ngày càng nằm ngoài tầm với của nhiều người trẻ ở thành phố đông đúc này.

“Giá nhà hiện nay đang ở mức rất cao. Trừ khi có một sự điều chỉnh quá lớn, việc mua một căn hộ sẽ là một gánh nặng rất lớn hoặc là một mong ước xa vời đối với thế hệ trẻ” - chủ tịch diễn đàn Cliff Tang Wing-chun nói với tờ báo.

Số liệu từ Cục Thống kê được sử dụng để xem xét xu hướng giá nhà cũng như thu nhập hàng tháng của những người trẻ tuổi từ 20 đến 24 và 30 đến 34 có bằng đại học.

Sức mua nhà được đo bằng cách chia mức lương trung bình hàng tháng của họ cho chỉ số giá nhà của chính phủ từ năm 1997 đến năm 2022 đối với sinh viên tốt nghiệp từ 30 đến 34 tuổi và từ năm 1987 đến năm 2022 đối với sinh viên tốt nghiệp từ 20 đến 24 tuổi.

Thời gian nghiên cứu đối với nhóm lớn tuổi hơn bắt đầu vào năm 1997, vì phải mất 10 năm để những người từ 20 đến 24 tuổi đạt đến ngưỡng đó.

Sức mua của thanh niên trong độ tuổi từ 20 đến 24 năm 2022 giảm 72% so với năm 1987. Khả năng mua hàng giảm 39% so với năm 1997.

Đối với những người trong độ tuổi từ 30 đến 34 vào năm ngoái, sức mua của họ đã giảm 49% so với những người trẻ mới tốt nghiệp vào năm 1997.

Ben Cheung Pui-yin, nhà tư vấn nghiên cứu của diễn đàn, cho biết khả năng mua căn hộ của người trẻ giảm là do giá bất động sản tăng nhanh trong vài thập kỷ qua chứ không phải do thu nhập hàng tháng của họ giảm.

Giá nhà ở Hong Kong cao chót vót càng khiến người trẻ khó có khả năng sở hữu nhà

Ông nhấn mạnh một nghiên cứu do diễn đàn công bố hồi đầu tuần cho thấy mức lương của sinh viên tốt nghiệp đại học trong độ tuổi từ 20 đến 24 đã tăng lên trong những năm gần đây.

Phân tích cho thấy mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp từ 20 đến 24 tuổi đã tăng lên 17.424 đô la Hồng Kông (2.224 đô la Mỹ) một tháng vào năm ngoái từ mức 15.856 đô la Hồng Kông vào năm 2017, tăng 9,8%.

Con số này năm ngoái là cao thứ ba trong khoảng thời gian 35 năm từ 1987 đến 2022, tương đương với thu nhập của sinh viên mới tốt nghiệp là 17.426 đô la Hồng Kông vào năm 1997.

Mức thấp nhất trong khung thời gian là 14.796 đô la Hồng Kông vào năm 2012.

“Chủ yếu đối với những người từ 30 đến 34 tuổi, nhu cầu mua bất động sản của họ cấp bách hơn so với những người từ 20 đến 24 tuổi, mới tốt nghiệp và bước vào xã hội”, Tang nói.

“Đối với những người ở độ tuổi 30, nhu cầu lập gia đình hoặc sinh con lớn hơn rất nhiều. Nếu thu nhập của họ không thể theo kịp giá nhà thì ước mơ sở hữu nhà sẽ càng xa vời hơn” – Tang nhận định.

Nhà ở Hồng Kông vẫn ở mức giá quá cao đối với hầu hết cư dân thành phố mặc dù thị trường nhà đất ở thành phố vẫn đang trong tình trạng suy thoái. Nhiều trở ngại, bao gồm triển vọng kinh tế, lãi suất cao và tình trạng tràn lan căn hộ mới, tiếp tục làm suy giảm tâm lý người mua.

Giá nhà để ở đã giảm 1,4% so với tháng trước trong tháng 8, tháng giảm thứ tư liên tiếp, một chỉ số do Cục thống kê tổng hợp cho thấy.

Việc nới lỏng thế chấp ở Hồng Kông vẫn chưa giúp thị trường thứ cấp thoát khỏi tình trạng u ám khi tăng lãi suất

Diễn đàn kêu gọi chính phủ tăng nguồn cung cấp căn hộ được trợ cấp và đa dạng hóa nền kinh tế với các ngành công nghiệp mới trong lĩnh vực đổi mới và công nghệ, điều này sẽ mang lại nhiều việc làm được trả lương cao hơn cho giới trẻ.

Tang cho biết ông phản đối những lời kêu gọi gần đây từ các nhà phát triển về việc dỡ bỏ các biện pháp hạ nhiệt tài sản, bất chấp thị trường nhà đất đang suy thoái.

Ông nhận định việc duy trì giảm giá là tín hiệu cho thấy giá nhà mới đang trở lại mức bình thường.

Bộ trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po cuối cùng đã đưa ra gợi ý mạnh mẽ nhất rằng chính quyền có thể sớm nới lỏng các biện pháp hạ nhiệt tài sản được đưa ra vào năm 2010.

Bình luận (0)

Lên đầu trang