Ngày này năm xưa: Lửa thiêu Schouwburg

Thứ Sáu, 11/05/2018 10:43

|

(CAO) Ngày nay, khi đến thành phố Amsterdam của Hà Lan, ngoài những địa điểm tham quan hấp dẫn, du khách còn có thể tham quan nhà hát nổi tiếng Royal Theatre Carré được xây dựng từ thế kỷ 19.

Tuy nhiên ít ai biết được rằng, trước khi nhà hát Royal Theatre Carré xuất hiện còn có một nhà hát nữa vô cùng nổi tiếng đã từng được xây dựng. Trong khoảng thời gian từ năm 1630 đến năm 1636, rất nhiều các nhà thơ, nhà soạn kịch xuất hiện ở Amsterdam. Người dân thành phố này rất thích thú với những bài thơ, vở diễn của các nghệ sĩ này. Những nghệ sĩ tài năng này không có một chỗ biểu diễn cố định mà lang thang khắp nơi trong thành phố.

Tranh vẽ Schouwburg.

Năm 1637, một nhóm nghệ sĩ quyết định thành lập một nhà hát cố định và ủy nhiệm cho kiến trúc sư nổi tiếng người Hà Lan, Jacob van Campen tiến hành thiết kế và xây dựng. Nhà hát này được xây dựng bên cạnh một dòng kênh của thành phố Amsterdam và được gọi là Schouwburg (dịch sang tiếng Việt là nhà hát).

Tranh vẽ vụ hỏa hoạn tại Schouwburg.

Nhà hát mới được hoàn thiện sau 1 năm, nhanh chóng trở thành ngôi nhà chung của các nghệ sĩ và thu hút rất đông người dân đến thưởng thức những vở diễn. Nhiều năm sau, các nghệ sĩ cảm thấy thiết kế của Schouwburg đã cũ và không còn phù hợp với tiêu chuẩn kiến trúc lúc bấy giờ, vì vậy đã tiến hành tu sửa và mở rộng nhà hát. Sân khấu của Schouwburg được tân trang lại hoàn toàn, trang bị thêm máy móc và các cửa sập.

Cổng nhà hát may mắn vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Nhà hát mới tiếp tục phục vụ người dân thành phố Amsterdam cho đến ngày 11-5-1772, một nhân viên của nhà hát đã vô tình biến cả sân khấu thành biển lửa do đánh rơi một ngọn nến. Lửa nhanh chóng lan rộng ra khắp nhà hát và các ngôi nhà xung quanh.

Kết quả 22 ngôi nhà bị phá hủy và 18 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn. Phần lớn nhà hát đã bị thiêu rụi hoàn toàn, tuy nhiên cổng của nhà hát này may mắn vẫn còn nguyên và tồn tại cho đến ngày nay như một minh chứng cho quá khứ huy hoàng của nhà hát.

Bình luận (0)

Lên đầu trang