Tam giác quỷ Bermuda: Kỳ 1 - Nỗi hãi hùng của người thủy thủ

Thứ Năm, 02/02/2017 00:32

|

(CAO) Tam giác quỷ Bermuda - một trong những vùng biển đáng sợ nhất trên Thế giới nơi tàu, máy bay “có vào không có ra” khi đi qua khu vực nằm ở tây bắc Đại Tây Dương được giới hạn bởi 3 đỉnh của một hình tam giác gồm quần đảo Bermuda, thành phố Miami (bang Florida) và đảo Puerto Rico (thuộc Mỹ).

Vùng biển này có tên gọi trên là do được đô đốc người Tây Ban Nha Huan Bermuda khám phá ra vào năm 1503.

165 năm qua, nơi đây trở thành nỗi ám ảnh hãi hùng, kích thích trí tò mò của nhân loại trong việc tìm kiếm nguyên nhân khiến thành viên của các thủy thủ và phi hành đoàn mất tích bí ẩn. Từ năm 1851 đến nay, ước tính đã có 8127 trường hợp mất tích được ghi nhận. Dù giới khoa học đã đưa ra nhiều giả thiết cho hiện tượng này nhưng đến nay vẫn chưa có một lý giải nào được đánh giá là xác đáng.

Liên tục biến mất

Nổi tiếng nhất trong số những vụ mất tích bí ẩn tại tam giác quỷ Bermuda có lẽ phải kể đến 5 chiếc máy bay ném bom TBM Avenger của Hải quân Mỹ trong chương trình bay huấn luyện có tên Flight 19, đã đồng loạt biến mất không dấu vết cùng phi hành đoàn vào ngày 5-12-1945 khi bay qua vùng biển này.

Tuy nhiên, không phải đợi đến năm 1945 khi 5 chiếc máy bay cùng mất tích, dư luận mới chú ý đến những điều lạ lùng xảy ra trên khu vực “tam giác quỷ” - vùng biển bao phủ diện tích lên đến nửa triệu km2 (lớn gấp 1,5 lần diện tích Việt Nam).

Năm 1492, khi nhà thám hiểm người Ý Christopher Columbus (1451 - 1506) trong chuyến dong buồm từ đông sang tây, đã đề cập đến vùng biển này với ghi nhận các la bàn trên tàu khi qua đây đều bị chệch hướng, chỉ loạn xạ. Ngoài ra ông còn nhìn thấy những “ánh sáng kỳ lạ” không giải thích được.

Đến năm 1918, tàu USS Cyclops của Hải quân Mỹ chở theo 309 thủy thủ đoàn sau khi rời cảng ở Barbados cũng đã mất tích ở khu vực này.

Các vụ việc xảy ra rải rác, được ghi nhận từ năm 1851 cho đến năm 2015 vẫn còn xảy ra với trường hợp tàu chở hàng El Faro chở theo 33 thành viên mất tích ngoài khơi quần đảo Bahamas thuộc vùng tam giác quỷ. Những bí ẩn mất tích không có lời giải cứ thế chất chồng, hòa quyện cùng huyền thoại đã phủ lên vùng biển này sự kinh sợ, đồng thời kích thích trí tò mò tìm hiểu nguyên nhân.

Khu vực tam giác quỷ Bermuda

Trở lại vụ 5 chiếc máy bay TBM Avenger mất tích, một chiếc máy bay tìm kiếm PBM-Mariner của Hải quân Mỹ đã được cử đi tìm 5 chiếc máy bay này nhưng rồi cũng cùng chung số phận biến mất không dấu vết khi tiến vào khu vực Bermuda.

Một vụ mất tích nữa cũng hay được nhắc đến, gắn liền với bí ẩn của “tam giác quỷ”, đó sự kiện con tàu “ma” Mary Celeste. Theo lịch trình Mary Celeste rời Genoa vào ngày 7-11-1872. Đến ngày 4-12-1872, các thuỷ thủ trên tàu Gratia Dei nhìn thấy con tàu này đang trôi trên biển ở khu vực tam giác Bermuda, hoàn toàn trống trơn, không một bóng người.

Đã có rất nhiều lời giải thích cho các hiện tượng biến mất của các tàu thuyền và máy bay không để lại dấu vết ở khu vực này, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa có một kết luận chung. Tam giác quỷ Bermuda vẫn là một huyền thoại được bao phủ bởi tấm màn bí ẩn khơi dậy sự tò mò nhưng đầy sự sợ hãi. Bermuda là đề tài muôn thưở khơi gợi nguồn cảm hứng bất tận cho các các nhà văn và các nhà làm phim Hollywood khai thác.

Đặc điểm địa hình khác thường

Các nhà khoa học từ nhiều năm qua đã ghi nhận: dưới đáy vùng biển Bermuda có những khe nứt ngầm thuộc hàng sâu nhất thế giới. Phần lớn có độ sâu trung bình 5.791m. Trong khi ở góc “tam giác”, phía nam gần khe nứt Puerto Rico, đáy biển sâu đến 8.229m

Dọc theo rìa lục địa châu Mỹ, vùng biển này có vô số bãi cạn và rặn đá ngầm vô cùng nguy hiểm. Theo lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết các dòng nước khi qua các rặng đá ngầm này tạo thành những vùng xoáy vô cùng nguy hiểm.

Phi đội 5 chiếc 5 chiếc máy bay ném bom TBM Avenger của Hải quân Mỹ biến mất trong quá trình bay huấn luyện ở vùng tam giác quỷ Bermuda.

Một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong các vụ tai nạn ở tam giác Bermuda là nơi đây có dòng hải lưu Gulf Stream cực mạnh chảy cắt ngang qua. Dòng hải lưu này theo mô tả là mạnh và hỗn loạn đến mức có thể xoá sạch dấu vết của các thi thể cùng xác tàu của một vụ tai nạn vừa xảy ra.

Ngoài ra, thời tiết khu vực này rất phức tạp, thường xuyên xuất hiện những cơn bão và vòi rồng, đặc biệt là vào mùa hè với sức gió lên đến 190km/h. Các cơn bão ở khu vực này không kéo dài nhưng mãnh liệt ,hình thành và tan biến một cách nhanh chóng, không bị vệ tinh giám sát phát hiện. Đây thật sự là thảm hoạ với tàu thuyền và các máy bay qua khu vực. Các nhận định trên từng được xem xét nhiều lần nhưng câu trả lời cho những vụ mất tích bí ẩn ở Bermuda xem ra vẫn chưa thỏa đáng.

                                                                            Kỳ 2: Các giả thuyết cho bí ẩn ở tam giác quỷ Bermuda

Bình luận (0)

Lên đầu trang