Thái Lan có thể biến hang Tham Luang thành bảo tàng

Thứ Năm, 12/07/2018 10:57

|

(CAO) Theo RT ngày 11-7 dẫn lời cựu thống đốc tỉnh Chiang Rai, cũng chính là người chỉ huy chiến dịch giải cứu đang dự tính biến hang Tham Luang thành bảo tàng về hoạt động giải cứ đội bóng nhí.

Trong tuyên bố của mình, ông Narongsak Osottanakorn cho biết: "Tất cả các hoạt động giải cứu đội bóng nhí sẽ được tái hiện đầy đủ và rõ nét nhất. Kết hợp với vẻ đẹp tự nhiên sẵn có, Chiang Rai sẽ trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách".

Đội bóng nhí gồm 13 thành viên mắc kẹt trong hang Tham Luang từ 23-6 bởi mưa lớn khiến hang bị ngập nước và chìm trong bùn. Chiến dịch giải cứu sau đó được chia làm 3 đợt, diễn ra vào các ngày 8, 9 và 10-7. Các thành viên của đội bóng nhí đã được đưa ra ngoài hang trong tình trạng sức khỏe tốt, điều buồn của chiến dịch là một tình nguyện viên, cựu đặc nhiệm SEAL đã tử vong khi đang lắp đặt bình dưỡng khí do thiếu oxy.

Thái Lan dự tính biến hang Tham Luang thành bảo tàng về hoạt động giải cứ đội bóng nhí - Ảnh: EPA

Phương án giải cứu được ông Narongsak áp dụng là dùng hàng trăm máy bơm để hạ mực nước trong hang xuống mức thấp nhất. Sau đó một nhóm thợ lặn sẽ tiếp cận đội bóng nhí và đưa ra ngoài theo hình thức hai kèm một. Trong quá trình di chuyển nhóm 3 người này sẽ đi theo một sợi dây dẫn đường được cột từ phía ngoài và nối tới vị trí đội bóng nhí đang mắc kẹt.

Mực nước tuy có lúc được hạ thấp chỉ còn 30cm nhưng đó là ở những vị trí trên cao, còn đoạn đường tới nơi đội bóng nhí mắc kẹt có những đoạn hình chữ V, nhiều nơi rất hẹp, thành hang sắc nhọn kéo dài,... nên vẫn mang đến không ít khó khăn cho chiến dịch giải cứu. Thêm vào đó, một số thành viên trong đội bóng vốn không biết bơi, thậm chí là chưa từng bơi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang