Hàn Quốc bắt người đàn ông mở cửa máy bay chở 200 người giữa không trung

Chủ Nhật, 28/05/2023 10:52  | Anh Duy

|

​(CAO) Một người đàn ông mở cửa khẩn cấp của chiếc máy bay của hãng hàng không Asiana Airlines ngay trước khi nó hạ cánh vào chiều 26-5 nói với cảnh sát rằng ông ta cảm thấy ngột ngạt và muốn nhanh chóng xuống máy bay.

Video về vụ việc cho thấy cánh cửa của chiếc máy bay mở ra khi chuẩn bị hạ cánh ở Daegu, Hàn Quốc khiến những luồng gió mạnh thổi qua cabin của máy bay khi các hành khách hoảng sợ nắm chặt tay vịn.

Một quan chức hãng hàng không cho biết một người đàn ông khoảng 30 tuổi đang ngồi ở ghế khẩn cấp dường như đã mở cửa khi máy bay ở độ cao khoảng 700 feet (213 mét) so với mặt đất và còn khoảng 2 đến 3 phút nữa là hạ cánh xuống thành phố cách 240 km về phía nam của Seoul.

Các quan chức của công ty nói với CNN rằng máy bay đã hạ cánh an toàn.

Cảnh sát địa phương cho biết người đàn ông đã bị bắt tại sân bay Daegu vào ngày 26-5 liên quan đến vụ việc. Ông nói với họ rằng bản thân cảm thấy căng thẳng rất nhiều sau khi mất việc gần đây và cảm thấy ngột ngạt nên muốn xuống máy bay thật nhanh, hãng tin Yonhap đưa tin.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng cảnh sát và bộ đang điều tra một cá nhân vi phạm luật hàng không.

Tuyên bố cho biết bất kỳ ai vi phạm Đạo luật An ninh Hàng không, bao gồm hành khách điều khiển cửa, lối ra hoặc thiết bị bên trong máy bay, có thể bị truy tố và kết án tới 10 năm tù.

Bộ cũng cho biết đã cử cán bộ giám sát an toàn hàng không đến hiện trường để kiểm tra xem có bất thường trong bảo dưỡng máy bay hay không.

Khoảnh khắc cửa khẩn cấp máy bay mở ra

Theo Asiana Airlines, có tổng cộng 200 người trên máy bay, trong đó có 194 hành khách.

Theo Sở cứu hỏa Daegu, 12 người bị thương nhẹ do thở quá nhanh và 9 người trong số họ đã được đưa đến bệnh viện ở Daegu.

Máy bay được xác định trên trang web theo dõi Flightradar 24 là Airbus 321, đang trên hành trình từ đảo Jeju, ngoài khơi bờ biển phía nam của Hàn Quốc đến Daegu.

Chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas của Airline Ratings mô tả vụ việc là “rất kỳ lạ”.

Ông nói với CNN: “Về mặt kỹ thuật, không thể mở những cánh cửa đó trong chuyến bay”.

Thomas lưu ý rằng tốc độ hạ cánh của một chiếc A321 là khoảng 150 hải lý/giờ (172 dặm/giờ), nghĩa là những cơn gió có tốc độ đó đang thổi qua máy bay. Thomas nói: “Có vẻ như không hợp lý khi cánh cửa có thể được mở ngay từ đầu và sau đó ngược lại với luồng không khí về mặt kỹ thuật là không thể, nhưng bằng cách này hay cách khác điều đó đã xảy ra”.

Asiana Airlines nói với CNN: “Máy bay được thiết lập tự động để điều chỉnh áp suất trong cabin theo độ cao của máy bay. Khi máy bay ở trên cao thì không mở được cửa nhưng khi ở độ cao thấp và gần hạ cánh thì cửa mở được”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang