Iran bắt giữ 3 người Úc vì tình nghi làm gián điệp

Thứ Năm, 12/09/2019 16:22

|

(CAO) Theo RT ngày 12-9 đưa tin, hai người phụ nữ mang hai quốc tịch Anh - Úc và một người đàn ông Úc đang bị giam giữ ở Tehran, Iran, vì bị tình nghi làm gián điệp.

Được biết, một trong hai phụ nữ là blogger đi du lịch ở châu Á với bạn trai, bị bắt vào 10 tuần trước. Người phụ nữ còn lại được cho là đang giảng dạy tại một trường đại học ở Úc và hiện đã bị kết án 10 năm tù. Cả ba người đang bị giam giữ cùng một nhà tù với nhân viên cứu trợ người Anh - Iran Nazanin Zaghari-Ratcliffe, vốn bị bắt giữ từ năm 2016 vì tội gián điệp.

Gibraltar thả tàu dầu của Iran bất chấp Mỹ đòi bắt giữ
 

Người đại diện phát ngôn của Bộ Ngoại giao Úc đã phát đi thông báo về vụ việc: "Chúng tôi đang làm hết mức có thể để hỗ trợ cho gia đình cũng như các thủ tục pháp lý cho ba công dân đang bị giam giữ ở Iran. Hiện nay, một số thông tin phải bảo đảm bí mật nên chưa thể cung cấp".

Cặp đôi người Úc bị bắt giữ ở Iran vì tình nghi làm gián điệp - Ảnh: The Way Overland

Đây được xem là hành động mới trong hàng loạt căng thẳng ngoại giao giữa Iran và phương Tây trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và sau đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Mở đầu căng thẳng giữa hai nước là vào ngày 19-7, khi Iran bắt tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh, do Thụy Điển vận hành với cáo buộc không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế. Trước đó, tàu dầu Grace 1 chở hàng cho Iran đã bị Anh bắt tại lãnh thổ hải ngoại Gibraltar với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU vì chuyển hàng đến Syria.

Tàu Grace 1 được thả vào ngày 18-8 và đổi tên thành Adrian Darya. Anh ngày 10-9 cáo buộc Iran đã phá vỡ cam kết rằng con tàu sẽ không bán 2,1 triệu thùng dầu cho Syria. Trong khi đó, Iran tuyên bố không hề đưa ra cam kết với Anh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang