Những vụ án gây rúng động dư luận Thái Lan:

Kỳ cuối: Xạ thủ nổi tiếng chết dưới tay sát thủ

Thứ Sáu, 28/07/2023 10:13

|

(CATP) Tối 19/10/2013, một vụ án mạng đã xảy ra tại quận Min Buri, thủ đô Bangkok, Thái Lan gây rúng động dư luận. Hai người đàn ông chạy xe máy đuổi theo chiếc xe hơi Porsche đen trước khi 1 trong 2 đối tượng nã đạn vào cửa kính phía người lái. Nạn nhân trúng đạn từ khẩu súng lục Tokarev 7,62mm bán tự động, chết trên đường tới bệnh viện.

Xạ thủ nổi tiếng vướng nhiều bê bối đời tư

Nạn nhân là Jakkrit Panichpatikum (40 tuổi), nam xạ thủ súng ngắn nổi tiếng từng đại diện Thái Lan dự Thế vận hội Olympic. Jakkrit đang trên đường từ nhà anh ở tới chỗ vợ - bác sĩ (BS) nha khoa Nitiwadee Pucharoenyos (36 tuổi), do hai người sống ly thân.

Cảnh sát nghi vụ án liên quan tới mâu thuẫn gia đình. Tháng 6/2013 Jakkrit bị tòa án từ chối cho tại ngoại và ra lệnh tạm giữ thêm 12 ngày vì bị cáo buộc có hành vi bạo lực gia đình. Jakkrit bị tạm giam sau khi mẹ đẻ và vợ tố cáo anh ta đe dọa đồng thời tấn công họ. Tháng 8/2013, Jakkrit chĩa súng về phía người giúp việc và con út, bị bắt nhưng được tại ngoại. Đơn thưa của vợ Jakkrit nói rõ, sau khi dự Thế vận hội Olympic, Jakkrit bắt đầu sử dụng ma túy.

Vì các camera đều cho hình ảnh hiện trường vụ án quá mờ nên cảnh sát kiểm tra dữ liệu điện thoại của Nitiwadee, phát hiện trước khi án mạng xảy ra, nữ BS này liên lạc bằng điện thoại với một người tên là Jirasak Klinkhlai. Mở rộng điều tra, cảnh sát phát hiện Jirasak cũng nhiều lần gọi điện cho mẹ của BS Nitiwadee là bà Surang Duangjinda (70 tuổi). Từ đây, cảnh sát đã lần ra một đường dây sát thủ.

Ngày 7/11/2013, cảnh sát đã bắt giữ Jirasak. Hai hôm sau, một phụ nữ tên Voraphanpuree Montree-areekul bị bắt vì giới thiệu bà Surang với luật sư Santi Thongsem (28 tuổi) và đối tượng này đã nhận 200.000 baht để thuê Jirasak cùng Thawatchai Phetchot (cả hai đều 33 tuổi) trực tiếp sát hại xạ thủ Jakkrit. Thawatchai điều khiển xe máy, trong khi Jirasak nổ súng. Bà Voraphanpuree khai với cảnh sát rằng mình là khách hàng của BS Nitiwadee.

Sát thủ Jirasak Klinkhlai

Trong một diễn biến bất ngờ khác, sáng 11/11/2013 bà Surang đã lên truyền hình thú nhận chính mình đã ra lệnh giết con rể để cứu con gái thoát khỏi nỗi đau khổ dằn vặt suốt 6 năm làm vợ Jakkrit, khi nam xạ thủ vũ phu này từng đánh vợ đến nỗi khiến cô sẩy thai đứa con thứ ba. Người mẹ này nhấn mạnh, Nitiwadee không biết gì về âm mưu của bà. Ngay hôm đó, bà Surang và BS Nitiwadee bị bắt giam.

Cơ quan điều tra đã phát lệnh bắt giữ Santi trong lúc vị luật sư trẻ này tới Sở cảnh sát Bangkok tự thú, nhưng Santi bác bỏ cáo buộc mình tham gia đường dây sát thủ. Theo lời Santi, anh ta chưa bao giờ gặp bà Surang để bàn kế hoạch sát hại Jakkrit, mặc dù thừa nhận mình biết 2 người trong nhóm sát thủ. Santi từng tư vấn luật cho Thawatchai, trong khi vợ của Jirasak là khách hàng của luật sư này.

Những bản án quay ngược 180 độ

Mặc dù vậy, vụ sát hại Jakkrit - mà báo chí Thái gọi là "biên niên sử của gia đình xạ thủ nổi tiếng" - kéo dài tới tận năm 2021.

Ban đầu, dù bà Surang công khai thú nhận tổ chức giết con rể và đã bị bắt giam, nhưng vẫn không bị truy tố. Ngược lại, BS Nitiwadee mới là người bị phía công tố cáo buộc chủ mưu thuê người giết chồng để tự giải thoát mình khỏi bạo lực gia đình. Tháng 12/2016, Tòa án quận Min Buri, Bangkok kết án tử hình 3 bị cáo: BS Nitiwadee, luật sư Santi và Jirasak về các tội: chủ mưu, tổ chức thuê người và trực tiếp sát hại xạ thủ Jakkrit. Tòa án cũng kết tội Thawatchai dùng xe máy chở Jirasak bám theo xe hơi của Jakkrit và bắn chết xạ thủ. Thawatchai bị tuyên án chung thân.

Tháng 8/2018, tòa phúc thẩm tha bổng cho BS Nitiwadee về hành vi chủ mưu giết chồng do không đủ chứng cứ và tuyên bố chính bà Surang mới là kẻ chủ mưu. Người phụ nữ này thú nhận việc thông qua các trung gian (bà Voraphanpuree, luật sư Santi) đã bỏ ra 200.000 baht để thuê sát thủ bắn chết Jakkrit. Trên cơ sở đó, tòa tuyên bà Surang lãnh án tử hình nhưng đã giảm xuống chung thân do thành khẩn thú tội từ đầu, án tử của Jirasak cũng được giảm xuống chung thân. Tòa phúc thẩm tuyên bố y án đối với các quyết định khác của tòa sơ thẩm: Luật sư Santi vẫn nhận án tử, Thawatchai lãnh mức chung thân; cả 4 bị cáo (bà Surang, luật sư Santi, Jirasak, Thawatchai) phải liên đới đền bù cho gia đình Jakkrit 2,5 triệu baht.

Sau phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Surang nộp 1 triệu baht để được tại ngoại trong khi cùng Jirasak gửi đơn thỉnh cầu lên Tòa án tối cao. Năm 2021, khi đã gần 80 tuổi, bị cáo Surang được Tòa án tối cao giảm mức án xuống còn 25 năm tù do chưa có tiền án, tiền sự; các phần khác của bản án phúc thẩm được giữ nguyên.

Kỳ 4: Bi kịch của triệu phú Anh trên đất Thái
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang