Nga có thể để phía Mỹ thẩm vấn "nghi phạm" can thiệp bầu cử

Thứ Ba, 17/07/2018 07:26

|

Ngày 16/7, sau cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ủy ban Mỹ phụ trách điều tra cáo buộc "sự can thiệp" của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể gửi yêu cầu tới Moskva về việc thẩm vấn những người bị Mỹ cáo buộc, thậm chí Nga có thể cho phép các quan chức Mỹ tham gia thẩm vấn.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng có một thỏa thuận về việc hỗ trợ nhau trong các vụ án, vốn đang được triển khai hiệu quả. Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ, ông Putin cho biết: "Chúng tôi có thể đề xuất ủy ban liên quan của các ngài do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đứng đầu, gửi cho chúng tôi một yêu cầu chính thức trong khuôn khổ thỏa thuận này nhằm tiến hành thẩm vấn những người mà ông ấy coi là phạm phải bất cứ tội trạng nào."

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Putin nhấn mạnh, các công tố viên và những cơ quan điều tra của Nga có thể tiến hành thẩm vấn và gửi những hồ sơ liên quan đến Mỹ. Theo ông, ngoài ra, "Nga có thể cho phép các đại diện chính thức của Mỹ, bao gồm ủy ban nói trên, có mặt trong các buổi phỏng vấn đó".

*Trước đó, phát biểu với báo giới cũng vào tối 16/7 sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva không bao giờ và sẽ không bao giờ can thiệp vào tiến trình bầu cử của Mỹ.

Tổng thống Putin đánh giá cuộc gặp này là những bước đi đầu tiên để khôi phục "một mức độ tin tưởng chấp nhận được và trở lại mức độ tương tác trước đây trong các vấn đề liên quan đến lợi ích đa phương."

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng một cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là một "thảm họa" đối với Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành một chiến dịch vẻ vang và đó là lý do tôi trở thành Tổng thống."

Ông cũng một lần nữa bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp và tuyên truyền hỗ trợ ông giành chiến thắng trước ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016; khẳng định không có sự thông đồng nào giữa đội ngũ của ông với Nga trong chiến dịch vận động tranh cử.

Liên quan đến vấn đề Syria, Tổng thống Nga Putin khẳng định Moskva và Washington có thể đóng vai trò dẫn đầu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nêu ra nhiều ví dụ về sự hợp tác thành công của lực lượng an ninh Mỹ và Nga, đặc biệt là trong công tác đảm bảo an ninh cho Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2018.

Tổng thống Putin cho rằng đã đến lúc nối lại những mối quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực văn hóa. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thành lập một nhóm cấp cao, với nhiệm vụ kết nối giới lãnh đạo cũng như các doanh nghiệp của Nga và Mỹ.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trump, Tổng thống Putin cũng nêu những lo ngại về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông cho biết Tổng thống Trump đã đặc biệt chú ý đến vấn đề an ninh của Israel.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng hoan nghênh vai trò của Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang