Trump – Putin bắt đầu bước vào cuộc gặp thượng đỉnh

Thứ Hai, 16/07/2018 19:15  | Anh Duy

|

(CAO) Tối 16-7 (giờ VN), hai vị nguyên thủ Putin và Trump đã bắt đầu có mặt tại dinh tổng thống Phần Lan ở thủ đô Helsinki để bước vào cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp đã chúc mừng ông Putin tổ chức thành công World Cup. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “Tổng thống Trump và Putin tôn trọng lẫn nhau. Hiện chưa rõ nghị trình bàn thảo trong cuộc gặp”.

Cuộc gặp Trump – Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga ở mức xấu nhất kể từ Thế chiến thứ hai khi bất đồng ở hàng loạt vấn đề từ Syria đến Ukraine.

Những người chỉ trích thúc giục Trump dùng cuộc gặp lần này để yêu cầu Putin giải thích việc sáp nhập bán đảo Crimea, can thiệp các cuộc bầu cử ở phương Tây hay cáo buộc Moscow đứng sau đầu độc cha con cựu điệp viên Anh.

Đến nay Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc can thiệp bầu cử Mỹ. Trump – Putin đã có cuộc gặp riêng trước khi phái đoàn 2 bên có cuộc gặp đầy đủ.

Trump và Putin gặp nhau tại Phần Lan hôm 16-7 - Ảnh: CNN

CNN dẫn lời Trump cho biết cả hai sẽ thảo luận về mọi thứ từ thương mại, quân sự đến triển khai hệ thống tên lửa cũng như vấn đề hạt nhân và Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết ông hy vọng sẽ chấm dứt mối quan hệ đang căng thẳng với Nga. Ông cũng cho rằng việc Nga – Mỹ sở hữu năng lực hạt nhân chiếm đến 90% năng lực hạt nhân toàn cầu là điều không tốt.

Hai ông bắt tay nhau - Ảnh: Reuters

Bình luận (0)

Lên đầu trang