Nghiên cứu mới:

Nam giới và người quá cân dễ chuyển nặng khi nhiễm nCoV

Thứ Bảy, 11/04/2020 12:31  | Anh Duy

|

​(CAO) Trong các phòng cấp cứu tại các điểm nóng coronavirus chủng mới bùng phát trên toàn cầu, AFP đưa tin các nhân viên y tế ghi nhận số người nhiễm bệnh là nam giới nhiều hơn phụ nữ. Và cũng chính nam giới là bên bị nhiều triệu chứng trầm trọng hơn khi mắc Covid-19.

Ngoài ra họ còn ghi nhận tình trạng béo phì sẽ làm bệnh tình khi nhiễm Covid-19 chuyển nặng hơn so với người không bị quá cân. Tuy nhiên đến nay các chuyên gia vẫn chưa lý giải được nguyên do vì sao giới tính và quá cân lại gây ra tình trạng này.

AFP dẫn lời Derek Hill– Giáo sư ngành Khoa học hình ảnh Y khoa ở trường Đại học College London (Anh) nhận định: “Số nam giới mắc triệu chứng trầm trọng do Covid-19 vượt hơn nữ giới, đồng thời những bệnh nhân quá cân hay trước đó có các vấn đề về sức khoẻ có nguy cơ cao hơn về khả năng bệnh biến chuyển nặng hơn khi mắc bệnh”.

Các thống kê trước đó đến từ tổ chức độc lập của Anh – Intensive Care National Audit and Research Centre cho thấy trong tổng số những người phải chữa trị trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt thì có đến 73% là nam giới và 73,4% trong số nam giới này bị thừa cân.

Còn theo dữ liệu sơ bộ về kết quả điều trị đối với những bệnh nhân đã hồi phục hoặc chết vì COVID-19 trong khoảng thời gian trước ngày 3-4 cho thấy bệnh nhân béo phì ít có khả năng phục hồi hơn sau khi được đưa vào chăm sóc trong ICU.

Giới tính nam và tình trạng béo phì khiến bệnh dễ trở nặng khi nhiễm Covid-19 - Ảnh: AFP

Các phòng cấp cứu ở Pháp cũng chứng kiến ​​"một tỷ lệ rất lớn bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì" - bác sĩ tại phòng ICU của bệnh viện Pitie-Salpetriere ở Paris - Matthieu Schmidt nói với đài truyền hình France 2. Ông nhấn mạnh: "3/4 bệnh nhân Covid-19 là nam giới". 

Ở New York (Mỹ), một bức tranh tương tự cũng đang diễn ra. "Tôi đang ở trong phòng cấp cứu và thật đáng chú ý, tôi ước tính rằng 80% bệnh nhân được đưa vào là nam giới" - Hani Sbitany, bác sĩ tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, người đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở quận Brooklyn cho biết.

Vì sao lại là nam giới?. AFP dẫn lời Jean-Francois Delfraissy, người đứng đầu hội đồng khoa học tư vấn về coronavirus cho chính phủ Pháp cho biết “hiện nay không có lời giải thích rõ ràng". Nhưng ông nêu ra giả thuyết rằng nam mắc nhiều hơn nữ vì đàn ông có tần suất bệnh lý cao hơn.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng đó có thể là do sức mạnh của hệ miễn dịch phụ nữ tốt hơn đàn ông. "Miễn dịch bẩm sinh ở phụ nữ tốt hơn, đặc biệt là trước khi mãn kinh" - Pierre Delobel, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Toulouse (Pháp) nói với AFP.

Một bệnh nhân nam nhiễm nCoVcấp cứu trong phòng hồi sức tích cực (ICU) của một bệnh viện tại Ý - Ảnh: Reuters

Một chuyên gia khác lại cho rằng ngoài hệ miễn dịch yếu hơn phụ nữ, đàn ông còn chủ quan, không chăm sóc cơ thể của họ đúng cách với mức độ hút thuốc, sử dụng rượu và tiêu thụ thực phẩm quá đà khiến tỷ lệ béo phì cao hơn. Câu trả lời có thể là sự kết hợp của cả hai yếu tố sinh học và môi trường.

Béo phì làm tăng nguy cơ sức khỏe nói chung, với sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp - cả hai đều được xác định là yếu tố làm nặng thêm các triệu chứng của COVID-19 trong các nghiên cứu của Ý và Trung Quốc, bên cạnh các yếu tố về tuổi tác, bệnh tim mạch và mạch máu.

Điều này làm gia tăng mối lo ngại đặc biệt đối với Mỹ, nơi hiện nay có khoảng 42% người trưởng thành bị béo phì, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nước này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang