Những vụ án tình ly kỳ:

"Nữ văn sĩ truyện trinh thám" lập mưu hại chồng

Thứ Sáu, 25/09/2020 15:58

|

(CATP) Dư luận cho rằng Cynthia McDonnell giết chồng vì ảo mộng điên rồ mong trở thành cây bút nổi tiếng trong làng truyện trinh thám, vượt mặt các thám tử, nhưng có thể cũng vì khoản tiền bảo hiểm 300.000 USD.

Cốt truyện tồi của "nữ văn sĩ vườn"

Năm 2007, nhiều người dân thị trấn Bingham, bang Michigan, Mỹ không khỏi bàng hoàng khi nghe tin cựu sĩ quan cảnh sát Daniel McDonnell bị bắn chết trên giường trong phòng ngủ nhà mình giữa ban ngày, trong lúc vợ con đi mua sắm. Daniel McDonnell từng là sĩ quan cảnh sát mẫn cán, tên ông nhiều lần được báo chí địa phương nhắc tới vì hành động dũng cảm. Giờ đã nghỉ hưu, ông nhiệt tình tham gia hoạt động cộng đồng, sống yên bình với vợ và hai con - một trai, một gái - đều đã trưởng thành.

Ban đầu Cynthia báo cảnh sát rằng sau khi cùng con gái đi mua sắm hết buổi sáng, mẹ con bà về đến nhà lúc đã quá trưa thì phát hiện xác chồng nằm sấp trên giường với vết đạn duy nhất bắn vào đầu, có thể do bị cướp đột nhập. Tuy không tìm thấy khẩu súng nào tại hiện trường nhưng ví của ông Daniel bị mất vài trăm đô, cảnh sát cũng không tìm thấy dấu vết đột nhập vào nhà, trong lúc đó con trai ông bà ngủ lại nhà bạn từ đêm hôm trước. Cả bà Cynthia lẫn hai con đều có chứng cớ ngoại phạm được xác minh.

Thế nhưng khi bị cảnh sát mời làm việc lần thứ 2, bà Cynthia bất ngờ khai lại rằng chồng mình tự sát bằng súng. Theo lời người phụ nữ này, do ảnh hưởng tâm lý vì bị ung thư tuyến tiền liệt, trước khi tự bắn mình, ông Daniel có để lại bức thư kể rõ sự tình, nhưng do quá tuyệt vọng, bà đã xé bỏ vào bồn cầu, giật nước cho trôi mất, với lý do nếu để lộ chuyện ông Daniel tự sát, công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả khoản bồi thường 300.000 USD. Cũng vì thế, bà Cynthia vứt luôn cả khẩu súng ông Daniel dùng để tự sát.

Tuy nhiên, biên bản khám nghiệm hiện trường lại trái ngược với lời khai này. Thứ nhất, đường đạn đi từ phía sau đầu ông Daniel ra trước, hơi chếch từ dưới lên, hướng từ trái qua, lỗ đạn nằm ngay sau đỉnh đầu, trong khi ông Daniel thuận tay phải nên không thể tự bắn mình và tạo ra đường đạn như vậy. Ngoài ra, xác ông Daniel nằm sấp, người đè lên tay phải buông xuôi dọc thân, vì thế càng không thể có việc ông dùng tay phải vòng ra sau đầu sang trái để bóp cò súng tự bắn mình... Đó là chưa kể việc cả hai tay ông Daniel không hề dính máu, cho dù máu đọng thành vũng trên nệm quanh người ông, tay trái túm chặt tấm vải trải giường, điều đó có nghĩa là hai tay ông đã bất động, nằm nguyên vị trí kể từ khi viên đạn bắn ra. Bên cạnh xác ông Daniel có chiếc gối bị đạn xuyên thủng dính máu ở một mặt, còn thuốc súng dính ở mặt kia.

Tất cả cho thấy ông Daniel bị bắn vào đầu từ phía sau, đạn xuyên qua chiếc gối để giảm thanh. Trong khi đó, cuộc tìm kiếm khẩu súng của ông Daniel trở nên vô vọng sau nhiều lần bà Cynthia khai đi khai lại về nơi vứt bỏ nó. Cuộc điều tra tập trung vào "nhà văn tự do chuyên viết về đề tài trinh thám" này, trong khi chưa có tác phẩm nào được in. Khám nhà bà, người ta tìm thấy vô số sách, tạp chí liên quan đến điều tra hình sự. Những người quen biết "nữ văn sĩ" Cynthia kể lại rằng, trong một bữa tiệc tối tại nhà bạn bè, bà khoe chuẩn bị viết về một vụ giết người mà chắc chắn cảnh sát tỉnh lẻ ở miền bắc Michigan sẽ phải bó tay.

Cái giá phải trả

Quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện hơn 1 năm nay, bình quân cách một ngày bà Cynthia lại tiêu ít nhất 200 USD, có khi lên đến 1.000 USD. Thì ra, ông Daniel được ủy thác quản lý tài sản của một người họ hàng bị khuyết tật, nên sau khi xem kỹ băng hình tại ngân hàng cũng như số chi phiếu, cơ quan điều tra phát hiện bà Cynthia giả chữ ký của chồng để rút tiền. Phía ngân hàng đã yêu cầu ông Daniel phải giải thích việc chi tiêu tới 50.000 USD năm vừa qua...

Trong khi đó, con gái của hai người là Erin khai rằng, sáng hôm ấy cô đang tắm thì bà Cynthia bước vào phòng, vặn hết cỡ âm thanh chiếc máy Erin đang nghe nhạc. Ít phút sau, cô nghe tiếng động trầm đục trong nhà, nhưng nghĩ đó là tiếng nổ ruột xe hơi đâu đó. Khi Erin tắm xong, bà Cynthia đã rủ cô đi mua sắm.

Vợ chồng Cynthia - Daniel McDonnell

Cynthia McDonnell bị cáo buộc sát hại chồng và bị bắt. Viện công tố nhận định do bà này tiêu xài quá tay vào số quỹ do chồng quản lý nên ông Daniel quyết định trả lại, không phụ trách nữa. Tuy nhiên, bà Cynthia không đồng ý, vì cho rằng nếu như thế, danh tiếng của bà ở Bingham sẽ bị ảnh hưởng. Vốn háo danh lại ôm mộng trở thành cây bút trinh thám nên bà Cynthia có vốn hiểu biết kha khá về các vụ án hình sự. Cùng đường, bà đã dùng điều đó đánh lừa nhà chức trách.

Sáng hôm đó, thấy chồng còn say giấc, con trai không có ở nhà, bà Cynthia vào nhà tắm bật to máy nghe nhạc, quay về phòng ngủ lấy gối đè lên đầu chồng, gí súng bắn 1 phát, rồi rủ Erin đi mua sắm, trên đường về mua cả thức ăn sẵn cho chồng. Đến trưa, bà rủ con gái lên phòng ngủ và "phát hiện" chồng bị bắn chết. Ban đầu bà đổ cho cướp, sau thấy không ổn nên bịa ra vụ chồng tự sát, để lại thư tuyệt mệnh như trên.

Nguyện vọng của cô Erin McDonnell đã được quan tòa chấp nhận khi tuyên phạt Cynthia McDonnell án tù chung thân không được hưởng quyền ân giảm. Tại phiên xử phúc thẩm diễn ra 2 năm sau đó, bất chấp nỗ lực kêu oan từ Cynthia và luật sư, 3 thẩm phán đã quyết định giữ nguyên án sơ thẩm. (Còn tiếp)

Dư luận cho rằng Cynthia McDonnell giết chồng vì ảo mộng điên rồ mong trở thành cây bút nổi tiếng trong làng truyện trinh thám, vượt mặt các thám tử, nhưng có thể cũng vì khoản tiền bảo hiểm 300.000 USD. Riêng nhân chứng duy nhất - con gái của Cynthia - cho rằng, mẹ cô đem con mình ra làm bình phong để che giấu tội ác. Trước tòa, cô lạnh lùng tuyên bố: "Tôi yêu cầu bản án cao nhất".

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang