Nước Pháp rung chuyển trong ngày Quốc khánh

Thứ Ba, 14/07/2015 19:36  | Bảo Tâm (Pháp)

|

(CAO) Ba giờ sáng hôm nay (theo giờ Pháp tức 8 giờ sáng theo giờ Việt Nam), hai tiếng nổ lớn phát ra từ phía hồ Berre và khu vực phi trường Marseille-Marignane.

Trong khuôn viên rộng 1.000 hếc ta của công ty LyondellBassel Berre, một trong những công ty lớn nhất nước Pháp trong kỹ nghệ chế biến dầu hỏa, hai bồn chứa chất hóa học, cách nhau 500 mét, bốc cháy dữ dội.

Bồn thứ nhất chứa 11.000 mét khối xăng, bồn thứ hai chứa 42.300 mét khối chất hóa học naphta, một chất hóa học trong suốt được chế biến từ dầu hỏa để sử dụng trong việc chế tạo nhựa.

Bồn chứa naphta vẫn cháy dữ dội

Công ty tại Berre có hơn một ngàn công nhân viên, hàng ngày có nhiều công ty phụ, sinh viên trường đại học và sinh viên trường đào tạo kỹ sư đến làm việc.

Công ty này là của Mỹ, có tham dự thị trường chứng khoán và tổng hành dinh đặt ở Hà Lan.

Các biện pháp cứu nạn được triển khai khẩn trương, với 120 người lính cứu hỏa và khoảng 50 xe cứu hỏa làm việc tại hiện trường. Nhưng cho đến 10 giờ sáng nay, bồn chứa chất naphta vẫn cháy dữ dội.

Khói đen bốc lên thành mây.

Tuy không có ai bị thương, nhưng tất cả mọi người lo sợ không khí sẽ bị ô nhiễm trong khu vực xảy ra tai nạn.

Lực lượng cảnh sát phong toả các tuyến đường giao thông và khu vực từ nơi xảy ra tai nạn đến đường xa lộ A7. Kết quả của cuộc điều tra xác nhận đây không phải là một tai nạn, mà là một hành vi phá hoại cố ý.

Đặc biệt, hôm nay là ngày Quốc khánh của Pháp 14-07.

Hàng năm có lễ quốc khánh rất lớn tổ chức ở Paris với sự tham dự của tổng thống Pháp và diễu binh rất trang trọng của mọi lực lượng quân đội Pháp. Ngay trong các làng dù nhỏ nhất, cũng có lễ tưởng niệm cuộc Cách mạng Pháp 14-07-1789 đã xóa bỏ chế độ phong kiến Pháp để đi vào nền tảng chính trị dân chủ. Giai đoạn Cách mạng Pháp 1789 là một giai đoạn rất đẫm máu với nhiều xáo động chính trị và xã hội.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang