B-52 bay thẳng từ Mỹ đến Biển Đông tập trận “dằn mặt” Trung Quốc

Thứ Hai, 06/07/2020 08:02  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 5-7, trang tin Defpost.com đưa tin chính quyền Mỹ đã điều 1 chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 Stratofortress đến tham gia cuộc tập trận hải quân với 2 tàu sân bay tác chiến USS Nimitz và USS Ronald Reagan trên Biển Đông.

Chiếc B-52 đã bay thẳng từ căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana (Mỹ) đến nơi tập trận. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chiếc máy bay này đáp xuống căn cứ không quân Andersen nằm trên đảo Guam.

Theo Không quân Mỹ, chiếc B-52 đã bay suốt 28 giờ trong nhiệm vụ nhằm “chứng tỏ các cam kết của Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ trong việc duy trì an ninh và ổn định ở khu vực. Đây là một phần của việc sử dụng sức mạnh cơ động của Đội đặc nhiệm ném bom nằm dưới trướng của Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ để tiến hành các hoạt động huấn luyện, giúp duy trì ổn định và an ninh toàn cầu”.

Mỹ điều 1 chiếc B-52 bay thẳng từ Mỹ đến Biển Đông tập trận cùng nhóm tàu sân bay - Ảnh: Hải quân Mỹ

Việc điều B-52 bay thẳng từ Mỹ đến Biển Đông, theo đại tá Christopher Duff– chỉ huy phi đội ném bom 96 là nhằm: “Thể hiện khả năng tiếp cận các mục tiêu ở khoảng cách xa từ đất liền Mỹ, có thể hoạt động ở bất cứ đâu trên Thế giới”.

Trong suốt nhiệm vụ, phi hành đoàn B-52 đã tiến hành kiểm tra và đánh giá khả năng chỉ huy và kiểm soát nhằm đảm bảo khả năng tương tác liền mạch.

Động thái này được xem là màn “dằn mặt” Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh tiến hành tập trận trên Biển Đông từ ngày 1 đến 5-7. Lầu Năm Góc trước đó đã lên án quyết định tập trận này của Bắc Kinh, cáo buộc nó có thể khiến “căng thẳng gia tăng thêm trong khu vực”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang