Ấn Độ muốn chi gần 800 triệu USD mua gấp tiêm kích từ Nga

Thứ Sáu, 19/06/2020 15:44

|

(CAO) Theo AP ngày 19-6 đưa tin từ một nguồn giấu tên trong chính phủ cho biết, không quân nước này hiện đang gửi kế hoạch cho chính phủ mua thêm các tiêm kích hiện đại từ Nga. 

Cụ thể, số lượng và chủng loại máy bay trong đề xuất này bao gồm: 12 tiêm kích Su-30MKI và 21 MiG-29, với tổng giá trị lên tới 787 triệu USD. Hiện New Delhi đã mua tổng cộng 272 tiêm kích Su-30MKI, với số tiêm kích mới bổ sung sẽ góp phần hoàn thiện hơn phi đội máy bay hiện đại của không quân nước này.

Trong khi đó, 21 chiếc MiG-29 sẽ giúp nhằm thay thế và bổ sung cho các phi đội tiêm kích MiG-21 và MiG-27, sắp hết thời hạn sử dụng. Toàn bộ những chiếc tiêm kích sắp tới sẽ được kí "hợp đồng đặc biệt" với Nga để có thể cải tiến những khả năng vượt trội nhất như: tăng cường radar, khả năng mang vũ khí,...

Hai chiếc tiêm kích Su-30MKI của không quân Ấn Độ

Một số chiếc máy bay có thể được lấy trong kho của quân đội Nga, rồi tiến hành nâng cấp để có thể giao trong thời gian sớm nhất. Động thái muốn sớm nhận hàng từ kế hoạch của không quân Ấn Độ được cho là ít nhiều ảnh hưởng từ những cuộc xung đột biên giới gần đây với Trung Quốc.

Trước đó, hôm 15-6, binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra ẩu đả tại, khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng. Phía Ấn Độ, cho biết phía Trung Quốc có 43 binh sĩ thương vong. Tuy nhiên, Trung Quốc không đưa ra bất cứ xác nhận nào.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang