Mỹ điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông giữa lúc Trung Quốc tập trận

Thứ Bảy, 04/07/2020 15:14  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 4-7, Reuters đưa tin Mỹ đã điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông tiến hành tập trận giữa lúc Trung Quốc cũng đang tiến hành tập trận trên vùng biển này. Động thái được cho là màn “dằn mặt” của Washington dành cho Bắc Kinh.

Việc hải quân Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông diễn ra giữa lúc các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc đang vấp phải chỉ trích của các nước láng giềng trong đó có Việt Nam và Philipiines. Trong khi Mỹ - Trung tố nhau qua lại là bên kích động căng thẳng trên tuyến đường biển chiến lược giữa lúc cả hai bất đồng về nhiều vấn đề khác từ Đài Loan, Hong Kong đến dịch Covid-19.

Hai tàu sân bay được Mỹ điều đến Biển Đông là USS Nimitz và USS Ronald Reagan, được Hải quân Mỹ thông báo là đang tiến hành hoạt động để “ủng hộ một khu vực tự do và mở Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Tàu sân bay Ronald Reagan - Ảnh: Reuters

Phía Mỹ không tiết lộ chính xác địa điểm tập trận trên vùng biển này nhưng truyền thông quốc tế cho rằng chúng diễn ra ở khu vực tranh chấp, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời đô đốc G.M. Wikoff– tư lệnh nhóm tàu tấn công dẫn đầu bởi tàu sân bay Ronald Reagan nhấn mạnh: “Mục đích của chúng tôi là để phát đi một tín hiệu rõ ràng đến các đối tác và đồng minh rằng chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực”.

Theo hải quân Mỹ, nước này có một lịch sử dài tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực tây Thái Bình Dương gồm Biển Đông. Gần đây Mỹ duy trì 3 tàu sân bay hiện diện trong khu vực.

Trong khi đó Trung Quốc thông báo tập trận phi pháp 5 ngày từ ngày 1-7 gần quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam), động thái bị Việt Nam, Philippines và Mỹ đồng loạt lên án.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang