Mỹ cho máy bay ném bom đi vào ADIZ "dằn mặt" Trung Quốc

Thứ Tư, 18/11/2020 11:20  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 18-11, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom tầm xa xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Trung Quốc thiết lập trên biển Hoa Đông.

Động thái trên xảy ra vào ngày 17-11, được đánh giá là một màn “nắn gân” bằng lực lượng quân sự của Washington trong bối cảnh hải quân Trung Quốc tiến hành một loạt cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Theo dữ liệu từ tổ chức chuyên theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots, 2 máy bay ném bom của Không quân Mỹ B-1B Lancer đã rời căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, thẳng tiến về phía tây vào sáng 17-11, sau đó đi vào ADIZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Những chiếc máy bay ném bom này đã thực hiện việc tiếp nhiên liệu trên không trong suốt hành trình.

B1-B là loại máy bay ném bom có trọng tải lớn nhất so với bất kỳ máy bay ném bom nào và là loại máy bay chiến đấu và máy bay do thám mà lực lượng Mỹ từng điều đi trước đó trong các nhiệm vụ gần bờ biển Trung Quốc.

Một chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ - Ảnh: AP

Những chiếc máy bay hạng nặng như vậy thường ít khi xuất hiện công khai vì chúng thường được triển khai trong các nhiệm vụ do thám. Điều này cho thấy Mỹ đang gửi đi một lời cảnh báo thẳng thừng đến Bắc Kinh.

Động thái điều máy bay ném bom áp sát Trung Quốc đại lục diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang trải qua giai đoạn chuyển giao chính quyền lộn xộn khi tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối nhượng bộ thất bại trước đối thủ Joe Biden hai tuần sau ngày bầu cử (3-11).

Sự không chắc chắn này đã làm dấy lên lo ngại ở Bắc Kinh về khả năng xảy ra một cuộc xung đột tình cờ.

Aircraft Spots cho biết, các máy bay ném bom của Mỹ lần này đã bay rất gần góc đông bắc của ADIZ Đài Loan.

Theo các quy tắc quốc tế, máy bay bay qua các ADIZ cần thông báo cho các cơ quan hữu quan nước sở tại trước khi thực hiện. Nhưng Mỹ và Nhật Bản không công nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực này.

Cũng trong ngày 17-11, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan đã biến mất ngoài khơi Hoa Liên trong khi thực hiện một nhiệm vụ vào buổi tối. Các nhà chức trách quân sự cho biết họ đang điều tra vụ việc và không rõ liệu nó có liên quan đến bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào trong khu vực hay không.

Nhiệm vụ của máy bay ném bom Mỹ cũng trùng với các cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc được tiến hành đồng thời ở Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Bột Hải.

Bình luận (0)

Lên đầu trang