Triều Tiên duyệt binh rầm rộ dịp 75 năm thành lập Đảng Lao động

Thứ Bảy, 10/10/2020 20:47

|

​(CAO) Hôm 10-10, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin chính quyền CHDCND Triều Tiên đã tổ chức duyệt binh rầm rộ tại thủ đô Bình Nhưỡng, kỷ niệm 75 thành lập đảng Lao Động cầm quyền.

Tại buổi lễ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có bài phát biểu, khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quốc phòng, nâng cao “năng lực răn đe chiến tranh”. Bình Nhưỡng dịp này cũng trình làng trước công chúng loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới và một số vũ khí khác trong suốt buổi diễu binh.

Ông Kim trong bài phát biểu cũng gửi lời chúc đến Hàn Quốc sẽ nhanh chóng phục hối sau đại dịch Covid-19 và hy vọng một ngày sớm thôi hai miền sẽ “tay trong tay” sau khi đại dịch kết thúc.

Ông Kim Jong Un đã có bài phát biểu vào lúc giữa đêm ngày 9-10 trước khi buổi diễu binh bắt đầu tại quảng trường Kim Nhật Thành.

Trong bài phát biểu, ông Kim khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh răn đe chiến tranh và triển khai các phương tiện tự vệ chính đáng để ngăn chặn và kiểm soát tất cả các âm mưu nguy hiểm và các hành vi đe dọa của các thế lực thù địch, bao gồm cả mối đe dọa hạt nhân đang được duy trì và ngày càng trầm trọng hơn từ những thế lực này".

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong buổi diễu binh - Ảnh: KCT/Yonhap 

Cụm từ “Năng lực răn đe chiến tranh” được Triều Tiên dùng ở đây thường để ám chỉ đến vũ khí hạt nhân.

Ông Kim nhấn mạnh hành động răn đe chiến tranh hoàn toàn là để tự vệ, và "sẽ không bao giờ bị lạm dụng hoặc sử dụng như một phương tiện để tấn công phủ đầu”.

"Nhưng, nếu và nếu bất kỳ lực lượng nào xâm phạm an ninh của quốc gia chúng tôi và cố gắng sử dụng vũ lực quân sự chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ dồn tất cả sức mạnh tấn công mạnh mẽ nhất để trừng phạt” – ông Kim nhấn mạnh.

Sau bài diễn văn, hàng loạt vũ khí chiến lược, trong đó có loại ICBM mới đã được trình làng trong buổi duyệt binh. Các vũ khí khác được công bố bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phiên bản tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Triều Tiên.

ICBM mới được tiết lộ được mang trên bệ phóng cho thấy nó dài hơn tên lửa Hwasong-15. Theo các quan chức và chuyên gia, một tên lửa dài hơn được cho là có khả năng bay xa hơn.

Tuy nhiên, ICBM mới dường như không mang nhiều đầu đạn mà Triều Tiên đang nghiên cứu phát triển, do phần trước của nó tương đối sắc nét. Để chứa nhiều đầu đạn, phần đầu của nó cần phải được bo tròn hơn.

Quang cảnh buổi lễ diễu binh trước bình minh - Ảnh: KCT/Yonhap

"Cần phải phân tích thêm để tìm hiểu các tính năng chính xác của ICBM mới được tiết lộ. Nó có thể được gọi là phiên bản nâng cấp của Hwasong-15 hoặc Hwasong-16", một sĩ quan thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Triều Tiên được cho là có 3 loại ICBM gồm Hwasong-13, Hwasong-14 và Hwasong-15, và Bình Nhưỡng đã tìm cách phát triển một ICBM đa đầu đạn có thể bay xa hơn và khó bị đánh chặn hơn.

Hwasong-15 là phiên bản tiên tiến nhất cho đến nay, có tầm bắn ước tính khoảng 12.874 km, có khả năng tấn công bất kỳ phần nào của lãnh thổ trên đất liền của Mỹ. Loại này được phóng thử lần cuối vào ngày 29 tháng 11 năm 2017.

Đây là cuộc duyệt binh đầu tiên mà Triều Tiên tổ chức kể từ năm 2018.

Trong bài phát biểu, ông Kim nhiều lần nghẹn ngào khi liên tục xin lỗi người dân của mình vì họ đã phải chịu đựng nhiều thách thức, bao gồm cả những trận bão lụt gần đây và tác động từ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Việc Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh trước bình minh là điều khá bất thường. Các cuộc diễu binh trước đây đều được tổ chức vào ban ngày.

Loại tên lửa ICBM mới được trình làng trong buổi diễu binh - Ảnh: KCT/Yonhap

Bình luận (0)

Lên đầu trang