Nhật – Mỹ tập trận chung rầm rộ “dằn mặt” Trung Quốc

Thứ Hai, 26/10/2020 22:46  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 26-10, Reuters đưa tin Nhật Bản và Mỹ bắt đầu tiến hành các bài tập trận chung phối hợp không – hải – lục quân nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của liên minh trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự gây lo ngại thời gian qua.

Cuộc tập trận chung có tên Thanh gươm sắc được tổ chức lần này là cuộc tập trận chung đầu tiên từ khi ông Yoshihide Suga trở thành tân thủ tướng Nhật.

Cuộc tập trận diễn ra khi Nhật – Trung đang căng thẳng vì tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Cuộc tập trận Thanh gươm sắc được tổ chức mỗi 2 năm một lần với sự tham gia của hàng chục tàu chiến, hàng trăm chiến đấu cơ và khoảng 46.0000 binh sĩ, thuỷ thủ và lính hải quân đến từ hai nước, diễn ra từ ngày 26-10 đến ngày 5-11 năm nay. Hai nước cũng sẽ diễn tập các bài tác chiến trên không gian mạng và mô phỏng các tình huống xảy ra trong chiến tranh điện tử, lần đầu tiên.

Mỹ - Nhật tổ chức tập trận rầm rộ - Ảnh: Reuters

“Tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng trở nên nghiêm trọng. Điều này cho chúng tôi cơ hội để chứng tỏ sức mạnh của liên minh Nhật-Mỹ ”-Tướng Koji Yamazaki, chỉ huy quân sự hàng đầu của Nhật Bản nhấn mạnh khi đang có mặt trên tàu sân bay trực thăng Kaga ở vùng biển phía nam Nhật Bản.

Tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản được tháp tùng bởi hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan và các tàu khu trục hộ tống của nó.

Tàu Kaga dài 248 mét đang hoạt động trở lại sau các chuyến tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương, sẽ được tái trang bị vào đầu năm tới để mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Nhật Bản gần đây đặc biệt lo ngại về sự gia tăng hoạt động của hải quân Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông mà Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang