Sau phán quyết, Trung Quốc điều tàu chiến hiện đại nhất tới Biển Đông

Thứ Năm, 14/07/2016 12:54  | Trương Lâm

|

(CAO) Sau khi Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Biển Đông, với kết quả bất lợi cho Trung Quốc. Gần như ngay lập tức hải quân nước này đã bàn giao tàu khu trục phòng không hiện đại Type-052D thứ 4 cho hạm đội phụ trách khu vực Biển Đông.

Buổi lễ bàn giao diễn ra vào ngày 12-7 tại cảng Tam Á, đảo Hải Nam. Đây là chiếc tàu khu trục phòng không Type-052D thứ 4 được giao cho hạm đội của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Military Today, Type-052D, thuộc loại tàu khu trục phòng không nâng cấp từ Type-052C. Tàu được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) mới, cũng như nhiều nâng cấp về vũ khí và trang thiết bị.

Trung Quốc từng giới thiệu Type-052D có hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng hiện đại nhất, được nước này ví như Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) MK-41 của Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự tin rằng, hệ thống này chưa đủ tầm để so sánh với MK-41.

Tàu khu trục Type-052D mang số hiệu 175 được xem là tàu chiến hiện đại nhất của Trung Quốc, sắp tới sẽ hiện diện ở Biển Đông - Ảnh: Chinamil

Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, lắp trên tàu Type-052D có thể lắp tên lửa phòng không HQ-9B tầm bắn 200 km và tên lửa phòng không tầm trung DK-10A tầm bắn 70 km.

Ngoài ra, chiếc tàu được đánh giá là hiện đại nhất Hải quân Trung Quốc còn có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất, tên lửa chống hạm,... Khả năng phòng thủ của Type-052D dựa vào hệ thống phòng thủ tầm cực gần Type-730, cụm phóng tên lửa tầm thấp FL-3000N, 3 pháo điều khiển từ xa 30 mm, 2 cụm phóng ngư lôi chống ngầm.

Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) MK-41của Mỹ được coi là hệ thống phóng đa nhiệm duy nhất trên thế giới. Nó đảm bảo khả năng đối không, chống ngầm và khả năng tấn công bề mặt. Theo Brian Bohs - Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, thuộc tập đoàn Lockheed Martin, MK-41 VLS có khả năng bắn hạ bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang