Ấn Độ ký hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga, bất chấp 'đe dọa' từ Mỹ

Thứ Bảy, 06/10/2018 09:37

|

(CAO) Theo Sputnik đưa tin, Nga và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận trong bảng hợp đồng mua hệ thống tên lửa S-400, trị giá 5,4 tỷ USD. Năm hệ thống này sẽ bắt đầu được chuyển giao từ tháng 10-2020.

Bản hợp đồng này được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ký trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn lần thứ 19 tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Đây không phảo là "thương vụ" xa lạ vì nó đã từng được lãnh đạo hai nước thảo luận và nhất trí vào tháng 10-2016.

Bản hợp đồng này từng bị nghi ngờ không thành công khi hai bên có một số bất đồng trong các điều khoản của hợp đồng. Cộng với việc Mỹ từng gây "áp lực" lên New Delhi để chào bán các loại vũ khí tương tự từ Mỹ.

Một hệ thống S-400 Triumf của Nga đang được triển khai - Ảnh: economictimes.indiatimes

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ từng đưa ra cảnh báo sẽ đưa Ấn Độ vào danh sách Cấm vận đối thủ (CAATSA) nếu New Delhi ký bảng hợp đồng này. Các hệ thống phòng không của Nga, điển hình là tổ hợp S-400 Triumf được nhiều nước đánh giá cao và lựa chọn thay vì tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ. Điều này cũng là nguyên nhân chính gây nên bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả Trung Quốc vừa rồi cũng nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ vì mua hệ thống này.

S-400 Triumf được xem là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất được xuất khẩu, trong khi đó Nga cũng đang hoàn thiện hệ thống phòng không mới nhất là S-500. Khả năng hoạt động của S-500 cũng khiến nhiều chuyên gia kinh ngạc, khi nó có thể cùng lúc phóng 10 tên lửa, cách nhau từ 3-4 giây, trong khi S-400 chỉ bắn được 6 và thời gian dãn cách lên tới 9 giây.

Công nghệ tên lửa mà S-500 sử dụng cũng thuộc dạng "tìm diệt" như hệ thống THAAD của Mỹ, cho phép nó di chuyển với tốc độ 5-7 km/giây, giúp nó có thể bắt kịp các tên lửa hành trình tiên tiến nhất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang