Trung Quốc: Cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ là vu khống

Thứ Sáu, 05/10/2018 12:06

|

(CAO) Theo AFP hôm nay 5-10, dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết ý kiến về bài phát biểu hôm qua của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là không xác đáng và có nhiều tình tiết "vu khống" khi nói Bắc Kinh can thiệp bầu cử và vấn đề nội bộ của Mỹ.

Theo đó, bà Ngô Xuân Oánh cho biết: "Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên trước những cáo buộc mang tính vu khống nhằm chống lại chính sách ngoại giao mà Trung Quốc đang theo đuổi. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn dựa trên tin đồn mà không có bằng chứng xác đáng.

Trung Quốc không có lý do và cũng không quan tâm tới việc can thiệp bầu cử và nội bộ nước Mỹ. Mỗi quốc gia đều có quyền tự quyết và chúng tôi luôn tôn trọng điều này. Trung Quốc kêu gọi Mỹ nên ngừng các cáo buộc vô căn cứ làm ảnh hưởng tới quan hệ của hai nước".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: RT

Trước đó, vào ngày 4-10, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cáo buộc, Trung Quốc đang tìm mọi cách gây ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ và các công việc nội bộ khác, thậm chí là muốn "thay đổi Tổng thống Mỹ khác" vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Pence còn nêu hàng loạt vấn đề khác như: Bắc Kinh muốn "áp đặt tầm ảnh hưởng" của mình trên Biển Đông, "ăn cắp" công nghệ, vi phạm vấn đề nhân quyền trong vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc và yêu cầu Mỹ không can thiệp vào các công việc nội bộ của nước này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang