Bộ trưởng y tế Mỹ thăm Đài Loan có thể khiến Trung Quốc “nổi đoá”

Thứ Tư, 05/08/2020 11:45  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 5-8, Reuters đưa tin Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ - Alex Azar sẽ có chuyến thăm đến Đài Loan trong vài ngày tới.

Chuyến thăm đánh dấu một quan chức Mỹ cấp cao nhất trong vòng 4 thập kỷ qua đến thăm Đài Loan, vùng lãnh thổ được Trung Quốc xem là một phần lãnh thổ, có thể sáp nhập bằng vũ lực nếu cần thiết. Vì thế chuyến thăm có thể kích lên phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Chuyến thăm của ông Azar diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được đánh giá là đang ở mức tồi tệ nhất từ khi hai nước xác lập quan hệ ngoại giao 4 thập kỷ trước do bất đồng về hàng loạt vấn đề từ thương chiến, dịch Covid-19, nhân quyền cho đến Đài Loan.

Trong suốt chuyến thăm, ông Azar dự kiến sẽ có cuộc hội kiến với người đứng đầu Đài Loan – bà Thái Anh Văn.

Bộ trưởng Y tế Mỹ - Alex Azar - Ảnh: Reuters

Trước chuyến thăm ông Azar nhấn mạnh: “Đài Loan đã trở thành một hình mẫu về sự minh bạch và hợp tác trong vấn đề sức khoẻ toàn cầu xuyên suốt dịch Covid-19 và từ rất lâu trước đó nữa”.

Bộ y tế Mỹ gọi đây là một chuyến thăm “lịch sử”. Tháp tùng bộ trưởng Azar trong chuyến thăm lần này còn có Mitchell Wolfe – nhân viên cấp cao của cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ cùng một số thành viên khác của chính quyền.

Mỹ như hầu hết các quốc gia, hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nguồn cung vũ khí chính cho hòn đảo và là nước ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Đài Bắc trên trường quốc tế

Bình luận (0)

Lên đầu trang