Trump cho công ty sở hữu TikTok 45 ngày để bán

Thứ Hai, 03/08/2020 11:26  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 3-8, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cho công ty Trung Quốc ByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng di động TikTok 45 ngày để đàm phán bán ứng dụng tạo ra video thời lượng ngắn này cho tập đoàn Microsoft của Mỹ.

Thông tin trên được 3 nguồn thạo tin cung cấp chio Reuters. Các quan chức Mỹ thời gian qua nhiều lần cáo buộc TikTok tạo ra mối đe doạ cho an ninh quốc gia vì cách nó quản lý dữ liệu các nhân của người dùng.

CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra với ByteDance. Cả hai đặt mục tiêu đạt được thoả thuận vào ngày 15-9.

Nguồn tin sau hậu trường cho biết Trump đang chịu áp lực từ một số cố vấn của mình và nhiều thành viên trong đảng Cộng hoà, thúc giục ông phải cấm TikTok ở Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống. Họ cũng giục Trump ủng hộ cho thương vụ Microsoft thâu tóm TikTok.

Trump cho ByteDance 45 ngày để bán Tiktok cho công ty Mỹ - Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Microsoft sẽ được đặt dưới dự giám sát của Uỷ ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ, cơ quan trực thuộc chính phủ Mỹ có nhiệm vụ ngăn bất kỳ thoả thuận nào bị cho xâm hại đến lợi ích quốc gia.

ByteDance những ngày qua không đề cập đến thương vụ bán TikTok. Họ chỉ nói rằng mình đang đối mặt với những khó khăn “không thể tưởng tượng được” để tiến ra thị trường toàn cầu.

TikTok bị đưa vào “tầm ngắm” trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung xấu đi nhanh chóng vì bất đồng ở hàng loạt vấn đề từ thương chiến, Hong Kong, an ninh mạng cho đến dịch Covid-19.

Tờ báo nhà nước Trung Quốc - China Daily hôm 3-8 cho rằng ByteDance là một nạn nhân của chiến dịch “săn phù thuỷ” đến từ Mỹ đồng thời chỉ trích Washington không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy ứng dụng này đe doạ đến an ninh quốc gia Mỹ.

Nếu đạt được thoả thuận, Microsoft sẽ chiếm được quyền vận hành TikTok ở các thị trường Mỹ, Canada, Úc và New Zealand đồng thời đảm bảo tất cả dữ liệu cá nhân của người dùng từ các khách hàng Mỹ sẽ được chuyển đổi và lưu trữ ở các máy chủ tại Mỹ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang