Công nghệ thay đổi cuộc sống như thế nào?

Thứ Sáu, 17/07/2020 09:01

|

(CAO) Đầu tư vào công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) đang là cuộc đua lớn giữa các quốc gia có tiềm lực và tác động mọi mặt tới cuộc sống của mỗi người. Ra mắt điện thoại 5G đầu tiên tại Việt Nam, sản xuất máy thở hay ra đời các đô thị thông minh, Vingroup cho thấy những “quả ngọt” trí tuệ Việt không thua kém thế giới khi dồn lực đầu tư cho công nghệ.

Chạy đua trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT)

Trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT) – hai công nghệ lớn giúp con người cải thiện và đơn giản hóa cuộc sống, đồng thời đem tới những lợi ích khổng lồ và lợi thế cạnh tranh tuyệt đối cho các quốc gia, doanh nghiệp. Hai công nghệ này đang dần xuất hiện ở mọi lĩnh vực, giúp mang tới những tiện ích mới trong cuộc sống như căn hộ thông minh, robot chẩn đoán bệnh…

Ông Vũ Duy Thức, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của OhmniLabs mới đây đã khẳng định tại hội nghị Công nghệ Tech Summit 2020 về vai trò của AI. Ông Thức chia sẻ, AI giúp gia tăng hiệu suất, tạo ra cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để bứt phá trong lĩnh vực này. "Chính phủ xác định trí tuệ nhân tạo là công nghệ cao cần ưu tiên đầu tư và phát triển kể từ năm 2014. Ngày càng có nhiều chương trình hỗ trợ việc phát triển công nghệ AI, nhiều doanh nghiệp Việt ứng dụng AI trong các hoạt động kinh doanh,” ông Thức nói tại.

Các quốc gia hàng đầu về công nghệ như Mỹ, Trung Quốc cũng đang dồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT thế hệ tiếp theo như 5G; nâng cấp và "làm thông minh" cơ sở hạ tầng hiện có; thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản phẩm ứng dụng triệt để trí tuệ nhân tạo (AI)…

Hàng loạt triển lãm, hội thảo về AI, IoT cho thấy sự đầu tư của các nước thế giới - Ảnh: Niemans Reports

Công nghệ tác động mọi mặt tới cuộc sống

Bên cạnh những thương hiệu đa quốc gia ứng dụng mạnh mẽ AI, IoT trong các sản phẩm của mình như Samsung, Microsoft…,Vingroup cũng đang từng bước thể hiện tham vọng lớn để nâng tầm Việt Nam trên bản đồ công nghệ cao thế giới. Ngày 06/07/2020, VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G, trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Những chiếc máy thở “made in Vietnam” do Vingroup sản xuất phục vụ công tác điều trị bệnh giữa đại dịch Covid-19, là minh chứng giá trị trí tuệ Việt không hề thua kém so với thế giới.

Vinhomes Grand Park là đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại TP.HCM

Vì thế, việc hàng loạt mô hình “đô thị thông minh” mang thương hiệu Vinhomes được hình thành trên nền tảng nguồn lực của VinSmart như Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park (Hà Nội), hay mới đây nhất là Vinhomes Grand Park cho thấy xu hướng tất yếu của việc ứng dụng công nghệ trong cuộc sống.

Vinhomes Grand Park được tổ chức vận hành theo mô hình các đô thị thông minh thành công trên thế giới như Singapore, Songdo của Hàn Quốc hay Fujisawa (Nhật Bản)…Hệ sinh thái thông minh Vinhomes Grand Park dựa trên 4 trục cốt lõi gồm an ninh thông minh, vận hành thông minh, cộng đồng thông minh và căn hộ thông minh.

The Manhattan Glory thuộc phân khu thấp tầng duy nhất giữa Vinhomes Grand Park, cũng được áp dụng công nghệ thông minh chưa từng có trong quản lý vận hành

Hướng đến một đại đô thị thông minh phục vụ từng nhu cầu nhỏ nhất của cư dân, Vinhomes Grand Park ứng dụng triệt để trí tuệ nhân tạo AI và kết nối với các thiết bị trên nền tảng IoT để giải quyết hàng loạt vấn đề: hệ thống camera đa lớp giúp nhận diện khuôn mặt, biển số xe, phát hiện sự cố đột nhập, tai nạn; trung tâm điều hành tập trung 24/7 hay app cư dân giúp kết nối cộng đồng và hệ sinh thái Vingroup….

Hệ thống cảnh báo ô nhiễm môi trường qua App cư dân: đo độ ẩm, nhiệt độ, chất lượng không khí, cảnh báo ô nhiễm, đưa ra lời khuyên cho cư dân
Smart Kid Pay - ví điện tử thông minh cho trẻ tự chi tiêu, mua sắm với hạn mức được bố mẹ quy định

Thiết kế và vận hành một đô thị thông minh khổng lồ nhưng tất cả những tiện ích, chức năng đều hướng tới sự an toàn và tiện lợi tuyệt đối cho cư dân, cho thấy nội lực cũng như cái tâm của chủ đầu tư trong việc tiên phong xây dựng một thành phố có chất lượng cuộc sống khác biệt, đẳng cấp.

Căn hộ thông minh hay nhà thông minh thì nhiều dự án đã áp dụng, nhưng vận hành cả một thành phố thông minh từ an ninh, an toàn tới hệ tiện ích đều được liên kết chặt chẽ, hiệu quả thì thực sự là điều tôi chưa từng thấy và rất tò mò cũng như kỳ vọng vào dự án này” – nhà đầu tư Nguyễn Minh Ngọc cho biết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang