Trung Quốc lần đầu gửi đội xét nghiệm Covid-19 đến Hong Kong

Thứ Hai, 03/08/2020 11:51  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 3-8, BBC đưa tin 7 viên chức y tế đến từ Trung Quốc đại lục đã đến đặc khu Hong Kong. Đây là những thành viên đầu tiên trong một đội gồm 60 người sẽ đến để tiến hành các xét nghiệm Covid-19 ở đây.

Đây là lần đầu tiên các viên chức y tế Trung Quốc đến hỗ trợ Hong Kong trong bối cảnh đặc khu này chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt từng ngày.

Tuy nhiên một số tiếng nói chỉ trích lo ngại, thông qua xét nghiệm, Trung Quốc có thể thu thập các mẫu ADN phục vụ cho mục đích giám sát người dân địa phương. Hong Kong đã bác bỏ các cáo buộc này.

Căng thẳng gia tăng giữa các nhóm hoạt động ủng hộ phong trào dân chủ tại Hong Kong và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia mới tại đây, động thái bị chỉ trích làm xói mòn các quyền tự do và tự trị của người dân đặc khu.

Trung Quốc lần đầu gửi đội y tế đến Hong Kong giúp xét nghiệm  Covid-19 - Ảnh: BBC

Các thành viên trong đội y tế vừa được cử đến, phần lớn đến từ các bệnh viện công ở tỉnh Quảng Đông, giáp với Hong Kong. Nhiệm vụ của họ là giúp người dân đặc khu xét nghiệm trên diện rộng.

Hôm 2-8. Hong Kong đã báo cáo 115 ca nhiễm Covid-19 mới nâng tổng số ca nhiễm ở đây lên 3511 ca. Giới chức địa phương đang lo ngại làn sóng thứ ba của dịch bệnh sẽ quét qua thành phố.

Tuần trước Hong Kong đã cho hoãn kỳ bầu cử cơ quan lập pháp, thường được tổ chức vào tháng 9 mỗi năm với lý do số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Tuy nhiên các nhóm đối lập với chính quyền cho rằng Covid-19 đang bị dùng như một cái cớ để ngăn người dân bỏ phiếu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang