Canada nhận lại 69 container rác thải từ Philippines

Chủ Nhật, 30/06/2019 17:56

|

(CAO) Theo RT ngày 30-6 đưa tin, tàu hàng Anna Maersk chở 69 container rác đã cập cảng Roberts Ban, thành phố Vancouver, Canada, hôm 29-6, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 6 năm giữa hai nước.

Hướng xử lý số container rác này là đem đốt và chuyển hóa thành năng lượng, tuy nhiên, kế hoạch cụ thể hiện vẫn chưa được thông báo. Mối quan hệ ngoại giao giữa Manila và Ottawa trở nên căng thẳng khi Philippines yêu cầu Canada nhận lại số rác thải hôm 15-5 nhưng không được đáp ứng.

Tàu MV Bavaria (bên phải) do Canada thuê chở 69 container rác về nước - Ảnh: AFP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi đó tuyên bố sẽ rút các nhà ngoại giao khỏi Canada và thuê tàu chuyển số rác thải trở về Canada. Số rác thải được chuyển tới Philippines trong hai năm 2013 - 2014 với giấy tờ ghi là nhựa tái chế. Nhưng bên trong các container này phần lớn là rác thải khó xử lý như: túi ni long, rác thải sinh hoạt,...

Cuối tháng trước, Ottawa cho biết sẽ tiếp nhận các container rác và thuê một công ty dịch vụ hậu cần để đưa chúng về Canada. Sau sự việc, Malaysia cũng yêu cầu các nước như: Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Canada,... nhưng không nhận được hồi đáp từ các bên liên quan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang