Căng thẳng ngoại giao giữa Philippines và Canada vì rác thải

Thứ Sáu, 17/05/2019 11:05

|

(CAO) Theo CNN ngày 16-5 đưa tin, chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định rút các nhà ngoại giao khỏi Canada, khi nước này không nhận lại 69 container rác thải theo yêu cầu hạn chót vào ngày 15-5 của Manila.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cũng đã đưa ra thông điệp cứng rắn hôm 16-5 trên mạng xã hội Twitter: "Chúng tôi mong phía Canada nên cân nhắc trong hành động vì Philippines sẽ giàm dần các kênh ngoại giao cho đến khi họ nhận lại số rác của mình".

Vào tháng trước, Tổng thống Philippines đã có phát ngôn gây sốc khi cho rằng, mình sẽ "hộ tống" các container rác thải về lại Canada bằng đường biển. Hiện Bộ Ngoại giao Canada chưa đưa ra bình luận về động thái trên của Philippines.

Người dân Philippines biểu tình phản đối số rác thải không được phía Canada thu hồi - Ảnh: AP

Theo tổ chức môi trường EcoWaste, it nhất 103 container chứa rác thải sinh hoạt, bao gồm: chai, túi nhựa,... được vận chuyển từng đợt từ Canada tới Philippines trong năm 2013 và 2014. Hầu hết số container này vẫn đang nằm tại hai cảng ở Manila và Subic ở phía bắc. Công ty tư nhân Chronic Plastics Inc (Canada) khai báo gian dối rằng các container này chứa phế liệu nhựa.

Về phía chính phủ Canada cho biết, họ không hậu thuẫn hoạt động xuất khẩu số container rác này sang Philippines nên không có trách nhiệm vận chuyển chúng về nước.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang