Công du Ả Rập Saudi, tổng thống Trump mang về cho Mỹ 350 tỷ USD

Thứ Hai, 22/05/2017 08:06  | Anh Duy

|

(CAO) Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tổng thống Mỹ Donald Trump đã mang về cho Mỹ 350 tỷ USD từ các thỏa thuận ký kết với chính quyền Riyadh.

BBC hôm 21-5 đưa tin các thỏa thuận bao gồm một thỏa thuận bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD, được Nhà Trắng cho biết là thỏa thuận đơn có giá trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Trump và phu nhân – bà Melania đã được nhà vua Saudi - Salman tiếp đón nồng hậu vào sáng 20-5 (giờ địa phương). Chuyến công du của Trump diễn ra trong bối cảnh ông đang vướng vào chỉ trích trong nước vì sa thải giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết thỏa thuận bán vũ khí cho Ả Rập Saudi nhằm giúp nước này chống lại ảnh hưởng từ Iran. Ông nhấn mạnh: “Gói thiết bị quốc phòng và các dịch vụ đi kèm nhằm hỗ trợ an ninh dài hạn của Ả Rập Saudi và Vùng Vịnh”.

Đến thăm Ả Rập Saudi nhưng giống như thủ tướng Anh Theresa May, thủ tướng Đức Angela Merkel, phu nhân của Trump – bà Melania không đeo khăn choàng đầu.

Ông Trump đến Ả Rập Saudi mang về cho Mỹ những thỏa thuận trị giá đến 350 tỷ USD - Ảnh: AFP

Hôm 21-5, Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và cộng đồng Hồi giáo Ả Rập và có bài phát biểu trước đám đông với chủ đề “Hy vọng của một tầm nhìn hòa bình của Hồi giáo”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump từng cho rằng người theo đạo Hồi nên tạm thời bị cấm nhập cảnh Mỹ vì lý do an ninh. Trump cũng từng ký sắc lệnh cấm tạm thời công dân 7 nước có cộng đồng Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh Mỹ hồi đầu năm, vấp phải nhiều chỉ trích.

Hội nghị này có nghị trình tập trung bàn thảo về việc chiến đấu chống các chiến binh Hồi giáo cực đoan và việc gia tăng tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Sau chuyến công du Ả Rập Saudi, từ ngày 22 đến 23-5, Trump công du Israel, ngày 24-5, Trump thăm Rome (Ý) và Brussels (Bỉ). Ngày 25-3, ông tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels. Ngày 26-5, Trump đến Sicily (Ý) dự hội nghị của nhóm nước G7.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang