Nam Cực - lục địa cuối cùng xuất hiện ca nhiễm Covid-19

Thứ Tư, 23/12/2020 15:33  | Anh Duy

|

(CAO) Lần đầu tiên, những ca nhiễm Covid-19 đã được phát hiện ở Nam Cực, lục địa cuối cùng chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch này trên Trái đất.

Tờ South China Morning Post hôm 23-12 dẫn thông tin từ các nhà chức trách Chile thông báo ít nhất 58 người đóng ở hai căn cứ quân sự ở châu Nam Cực và trên một con tàu hải quân của họ đến lục địa này đã xét nghiệm dương tính với coronavirus chủng mới (nCoV).

Cụ thể, 36 người tại căn cứ General Bernardo O’Higgins Riquelme ở châu Nam Cực đã có kết quả xét nghiệm dương tính, đồng thời có 21 ca nhiễm liên quan đến những người trên tàu tiếp tế Sergeant Aldea của hải quân Chile.

Ông Eduardo Castillo, Bộ trưởng Y tế khu vực Magallanes, nơi giám sát các hoạt động của Chile ở Nam Cực, cho biết thêm một trường hợp khác được báo cáo đã nhiễm Covid-19 tại làng Las Estrellas.

Con tàu Sargento Aldea đã cập bến ngôi làng đó. Quân đội cho biết nhóm đầu nhiễm bệnh gồm 36 người bao gồm 26 thành viên quân đội và 10 nhân viên dân sự của một công ty hợp đồng bảo trì. Những người này đến nay chưa xuất hiện biến chứng nặng của bệnh.

Căn cứ Bernardo O'Higgins của Chile ở Nam Cực - Ảnh: Reuters

Ba người đầu tiên trên tàu Sergeant Aldea có kết quả dương tính vào tuần trước và tất cả 208 thành viên thủy thủ đoàn đang được cách ly trên tàu.

Con tàu này đã phục vụ ở căn cứ trên bán đảo Trinity của Nam Cực từ ngày 27-11 đến ngày 10-12.

Các trạm nghiên cứu và căn cứ quân sự ở Nam Cực là một trong những nơi xa xôi nhất trên Thế giới trong những tháng gần đây đã ráo riết thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập, đồng thời hủy bỏ hoạt động du lịch, thu hẹp các hoạt động và số lượng nhân viên cũng như đóng cửa các cơ sở.

Các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh ước tính khoảng 1.000 người đang đồn trú tại 38 trạm trên khắp lục địa băng giá.

Vị trí của khu căn cứ  Bernardo O'Higgins - nơi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 ở Nam Cực - Ảnh: Google Maps

Nhưng sự gia tăng của hoạt động di chuyển, du lịch đến và đi từ khu vực này vào mùa xuân và đầu mùa hè đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ, cơ quan giám sát các chương trình của Mỹ ở Nam Cực, cho biết họ đã biết về các báo cáo về các trường hợp dương tính ở hành khách trên tàu Sergeant Aldea.

Tổ chức này cho biết: “Nhân viên tại các trạm thuộc Chương trình Nam Cực của Mỹ không có tiếp xúc nào với các trạm của Chile được đề cập hoặc với các nhân viên cư trú ở đó”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang