Cựu nhân viên CIA bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Thứ Ba, 18/08/2020 17:43  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 18-8, CNN đưa tin các công tố viên liên bang của Mỹ cáo buộc một cựu nhân viên của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã bán các thông tin quốc phòng nhạy cảm thuộc vào diện bí mật của nước này cho chính quyền Trung Quốc suốt gần 2 thập kỷ qua.

Theo đó, cựu nhân viên bị bắt giữ là Alexander Yuk Ching Ma bị cáo buộc đã chuyển giao các thông tin về nhân sự và kỹ thuật của CIA cho tình báo Trung Quốc để nhận về hàng chục ngàn USD tiền thưởng.

Ma nhập quốc tịch Mỹ, sinh ra tại Hong Kong, năm nay 67 tuổi. Người này sập bẫy khi bị một nhân viên của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đóng giả làm tình báo Trung Quốc tiếp cận. Ma đã thổ lộ với nhân viên FBI đóng giả này rằng ông muốn nhìn thấy “đất mẹ thành công” (tức Trung Quốc đại lục), theo tài liệu của toà án cung cấp.

Cựu nhân viên CIA - Alexander Yuk Ching Ma - Ảnh: Bộ tư pháp Mỹ

John Demers– trợ lý của Tổng chưởng lý phụ trách an ninh quốc gia Mỹ nhận định vụ án là một sự việc đau lòng khi kẻ phản bội tổ quốc và đồng nghiệp cùng các giá trị dân chủ từng là một nhân viên tình báo Mỹ.

Vụ bắt giữ Ma diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ - Trung tăng cao vì bất đồng ở hàng loạt vấn đề từ thương chiến, dịch Covid-19 cho đến Hong Kong.

Ma bị bắt vào hôm 14-8 và sẽ ra toà án liên bang ở Hawaii vào hôm 18-8.

Theo tài liệu từ toà án, Ma đã phục vụ cho CIA từ năm 1982 đến 1989. Người này bắt đầu bán thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc từ năm 2001.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang