Cựu thứ trưởng An ninh Trung Quốc lãnh án chung thân

Thứ Năm, 27/12/2018 21:58  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 27-12, BBC đưa tin Cựu thứ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc – ông Mã Kiện đã bị toà tuyên án chung thân cho các tội danh nhận hối lộ và giao dịch ngầm.

Ông Kiện đã trở thành đối tượng trong một cuộc điều tra vào năm 2015 và bị tước tư cách đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc một năm về trước.

Tại toà ông đã nhận tội và không kháng cáo, Toà án xét xử ông là toà Liêu Ninh, một tỉnh nằm ở đông bắc Trung Quốc.

Ông Kiện là quan chức cấp cao mới nhất vướng vòng lao lý trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” đem các quan chức tham nhũng ra xét xử của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ trưởng Bộ an ninh là một chức cao trong bộ máy chính quyền khi bộ này đảm nhiệm việc giám sát các hoạt động phản gián trong và ngoài nước.

Ông Mã Kiện tại toà - Ảnh: Reuters

Vụ xử ông Kiện được cho liên quan đến trùm tài phiệt bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc – Quách Văn Quý hiện đang sống lưu vong tại Mỹ. Ông Quý đã công bố một loạt các cáo buộc tham nhũng nhắm vào các thành viên cấp cao nhất của đảng cộng sản Trung Quốc.

Theo thông cáo của toà án cáo buộc, ông Kiện đã sử dụng chức vụ của mình để giúp Quách Văn Quý có được nhiều lợi ích hơn trong các hoạt động kinh doanh của mình. Kiện đã nhận hối lộ từ Quý hơn 14,5 triệu USD và hưởng lợi trên sàn chứng khoán từ các thông tin ngầm tuồn ra từ giới kinh doanh tài phiệt.

Từ khi chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập được phát động, đã có khoảng 1 triệu quan chức bị trừng phạt, kết án.

Tuy nhiên cũng có một bộ phận chỉ trích, xem đây là chiến dịch thanh trừng các đối thủ chính trị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang