Cựu tổng thống Pháp Sarkozy tái tranh cử tổng thống

Thứ Hai, 04/07/2016 05:17  | Anh Duy

|

(CAO) Tờ Guardian (Anh) đưa tin cựu tổng Pháp Nicolas Sarkozy vừa tuyên bố hôm 2-7 rằng ông sẽ từ chức chủ tịch đảng Những người cộng hòa (LR) để tái tranh cử trong cuộc đua trở thành tổng thống Pháp vào năm 2017.

Trong cuộc họp ngày 2-7 trên cương vị chủ tịch đảng LR, ông tuyên bố từ chức để mở đường cho cuộc vận động tranh cử của mình.

Từ tháng 11 tới, LR sẽ mở các hội nghị chọn ứng viên tranh cử tổng thống Năm nay ngoài Sarkozy còn có 13 ứng cử viên khác cùng đảng ông đã tuyên bố ra tranh cử tổng thống. Các đảng khác thuộc cánh tả và trung tả tháng 11 tới cũng bỏ phiếu chọn ứng viên đại diện đảng mình ra tranh cử tổng thống.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy sẽ ra tranh cử tổng thống vào nhiệm kỳ tới  

Năm nay chính trường Pháp xáo động bởi làn sóng cực hữu đang xâm chiếm do cử tri bất an về tình hình kinh tế và vấn đề người di cư. Đại diện cho làn sóng này là bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận quốc gia với chính sách bài ngoại và mạnh tay với người di cư. 

Sarkozy làm tổng thống Pháp trong nhiệm kỳ 2007-2012. Năm 2012, ông thua cuộc trong cuộc đua vào điện Élysée trước ứng viên của đảng Xã hội François Hollande.

Bình luận (0)

Lên đầu trang