Chính phủ nhiều nước đau đầu vì tình trạng sụt lún mặt đất khu vực ven biển

Thứ Bảy, 20/04/2024 09:12  | Anh Duy

|

(CAO) Nghiên cứu mới cho thấy đất đang 'chìm dưới chân' hàng triệu người dân tại các thành phố lớn của Trung Quốc do các hoạt động của con người, khiến các khu vực ven biển của nước này có nguy cơ bị lũ lụt và mực nước biển dâng cao hơn.

Theo nghiên cứu công bố hôm 18/4 trên tạp chí Science, gần một nửa số khu đô thị của Trung Quốc, chiếm 29% dân số cả nước, đang lún xuống với tốc độ hơn 3 mm mỗi năm khiến 270 triệu người sống trên vùng đất bị lún.

Trong khi đó, 67 triệu người đang sống trên vùng đất đang bị sụt lún nhanh hơn 10 mm mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc khai thác nước ngầm tràn lan của Trung Quốc là một trong những yếu tố chính gây ra hiện tượng sụt lún. Các thành phố đã bơm nước từ các tầng nước ngầm nhanh hơn mức có thể được bổ sung, tình hình trở nên trầm trọng hơn do hạn hán do biến đổi khí hậu gây ra. Việc bơm quá mức làm giảm mực nước ngầm và khiến vùng đất phía trên bị lún xuống.

Đất cũng đang bị lún xuống do sức nặng ngày càng tăng của các thành phố. Đất có thể bị nén lại một cách tự nhiên do sức nặng của trầm tích tích tụ theo thời gian và từ các tòa nhà nặng nề đè xuống mặt đất, khiến đất liên tục bị lún.

Sụt lún đất không chỉ là vấn đề ở Trung Quốc. Tại Mỹ, hàng chục thành phố ven biển, trong đó có thành phố New York, đang chìm dần. Ở Hà Lan, 25% đất đai đã lún xuống thấp hơn mực nước biển. Và tại thành phố Mexico, có thể là thành phố sụt lún nhanh nhất thế giới, đất đang chìm xuống với tốc độ lên tới 50 cm mỗi năm.

Tác động của việc sụt lún đất thường nghiêm trọng hơn dọc theo bờ biển, nơi mực nước biển đang dâng cao cùng lúc. Sự kết hợp này khiến nhiều đất đai, con người và tài sản bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tàn phá.

Nghiên cứu cho thấy khoảng một phần tư bờ biển của Trung Quốc sẽ thấp hơn mực nước biển do sụt lún và mực nước biển dâng cao, khiến khu vực này chịu thiệt hại to lớn và khiến tính mạng người dân gặp nguy hiểm. Nghiên cứu cho thấy Thiên Tân, Thượng Hải và các khu vực xung quanh Quảng Châu bị ảnh hưởng đáng kể bởi cả hai vấn đề này.

Tuy nhiên, một số khu vực ven biển ở Trung Quốc đã xây dựng hệ thống bảo vệ vật lý khỏi nguy cơ ngập lụt ngày càng tăng và nghiên cứu này không tính đến những biện pháp bảo vệ đó. Ví dụ, ở Thượng Hải, Shengli Tao, đồng tác giả nghiên cứu và đang là giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, cho biết thành phố đã xây dựng được hệ thống đê “ấn tượng” cao hàng mét.

Thượng Hải là một trong những thành phố sụt lún nhanh nhất Thế giới 

Shengli Tao nói với CNN: “Các hệ thống đê ven biển khổng lồ như vậy sẽ làm giảm phần lớn nguy cơ bị ngập lụt ngay cả khi đất bị sụt lún và mực nước biển dâng cao. Tôi không biết có quốc gia nào khác xây dựng hệ thống đê điều khổng lồ như vậy hay không”.

Leonard Ohenhen, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Virginia Tech, người gần đây đã công bố một nghiên cứu về sụt lún đất ở Mỹ, cho biết nghiên cứu hôm 18/4 “có tính khoa học vững chắc” và đã “làm rất tốt” khi nhấn mạnh rằng sụt lún không chỉ là “vấn đề ven biển”.

Ohenhen, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với CNN: “Hầu hết các thành phố đô thị đều bị sụt lún đất, nhưng chúng tôi tập trung chú ý vào các thành phố ven biển vì mực nước biển dâng cao. Tuy nhiên, hầu hết các thành phố đô thị đều trải qua tình trạng sụt lún đất ở mức tương đương hoặc thậm chí lớn hơn mức sụt lún ở các thành phố ven biển”.

Ông Tao cho biết chính phủ Trung Quốc đang giải quyết hiện tượng này ​​bằng một số cách, bao gồm thực thi luật nghiêm ngặt để kiểm soát việc bơm nước ngầm trong vài năm qua. Thượng Hải và các khu vực lân cận đã hạn chế khai thác nước ngầm, điều này đã làm chậm tốc độ sụt lún của khu vực. Tao cho biết, nhiều thập kỷ trước, tình trạng sụt lún ở Thượng Hải là một vấn đề nghiêm trọng.

Trung Quốc cũng đã dẫn nước từ sông Dương Tử ở miền nam Trung Quốc đến miền bắc Trung Quốc – bao gồm cả Bắc Kinh – nơi đang bị thiếu nước. Nghiên cứu cho thấy dự án ngăn chặn nhu cầu bơm nước ngầm quá mức và đã làm giảm tình trạng sụt lún đất ở Bắc Kinh.

Lún đất đang trở thành hiện trạng đau đầu của nhiều quốc gia trên Thế giới 

 Shengli Tao nhấn mạnh: “Tôi tin rằng những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc sẽ giải quyết được vấn đề sụt lún đất. Nhưng tôi đề nghị tiếp tục kiểm soát việc khai thác nước ngầm ở các thành phố lớn và liên tục duy trì hệ thống đê điều ở các vùng đất ven biển.”

Bình luận (0)

Lên đầu trang