Vụ nổ máy bay Boeing khiến hãng hàng không United Airlines lao đao

Thứ Tư, 17/04/2024 13:19  | Anh Duy

|

​(CAO) Hãng hàng không United Airlines đã đổ lỗi cho hãng chế tạo máy bay Boeing về khoản lỗ 200 triệu USD gây ra cho hãng trong ba tháng đầu năm nay.

Hãng đã buộc phải hạ cánh đội máy bay Boeing 737 MAX 9 của mình trong ba tuần sau vụ nổ cabin giữa không trung trên chuyến bay của Alaska Airlines vào tháng 1.

United cho biết điều đó đã khiến công ty lỗ trước thuế 164 triệu USD trong quý đầu tiên.

Hãng hàng không cho biết nếu không thì "lẽ ra họ sẽ báo cáo lợi nhuận hàng quý".

Tuy nhiên, khoản lỗ nhỏ hơn dự đoán của Phố Wall và cổ phiếu của United đã tăng hơn 5% sau thông báo này. United có 79 chiếc Boeing 737 MAX 9 trong đội bay của mình, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào và chỉ đứng sau Alaska Airlines.

United và Alaska đã buộc phải hủy hàng nghìn chuyến bay khi các cuộc kiểm tra được thực hiện vào tháng 1 trước khi cơ quan quản lý hàng không Hoa Kỳ cho phép các máy bay tiếp tục bay.

Đầu tháng này, Boeing đã trả 160 triệu USD cho Alaska để bù đắp những tổn thất mà hãng hàng không này phải gánh chịu. United nói với các nhà đầu tư rằng hoạt động của họ cũng bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong việc giao máy bay Boeing.

Một chiếc Boeing của hãng United Airlines

Giám đốc điều hành của United, Scott Kirby cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch đội bay của mình để phản ánh tốt hơn thực tế những gì các nhà sản xuất có thể cung cấp”.

Boeing gần đây phải đối mặt với áp lực mới sau khi một người tố cáo báo cáo những lo ngại về an toàn đối với việc sản xuất một số máy bay của hãng này cho cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Kỹ sư Sam Salehpour cáo buộc Boeing đã đi đường tắt trong quá trình chế tạo máy bay phản lực 787 và 777 của mình.

Anh nói rằng mình bị "bị đe dọa sa thải" sau khi nêu lên mối lo ngại với các ông chủ.

Tuy nhiên, Boeing cho biết những cáo buộc này là "không chính xác" và nói thêm rằng hãng tin tưởng máy bay của mình an toàn.

Ông Salehpour sẽ là nhân chứng quan trọng tại phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 17/4.

Vào ngày 5/1, phích cắm cửa trên chiếc 737 Max 9 của Alaska Airlines đã nổ tung ngay sau khi cất cánh, khiến hành khách hoảng sợ và buộc phải quay trở lại sân bay Portland, bang Oregon khẩn cấp.

Vụ việc mới nhất đặt ra những câu hỏi mới về sự an toàn của máy bay Boeing.

Công ty phải đối mặt với sự giám sát gắt gao sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng của máy bay chở khách 737 Max 8 vào năm 2018 và 2019, khiến 346 người thiệt mạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang