Nước Mỹ và những vụ án hình sự tồn đọng:

Kỳ cuối: Trò "mèo vờn chuột" của một nữ quái

Thứ Sáu, 19/04/2024 12:53

|

(CATP) Phiên tòa xét xử Sarah Boone dự định diễn ra hôm 28/02/2024 đã phải hoãn lại vào giờ chót khi vị luật sư (LS) công do tòa chỉ định cho bị cáo (BC) bất ngờ nộp đơn xin rút lui. Từ trại giam, Sarah viết thư cầu cứu thẩm phán, nhưng ông chỉ còn biết lắc đầu vì đây là vị LS thứ 7 mà tòa chỉ định đã "bỏ thân chủ chạy lấy người" với lý do "không thể làm việc cùng nhau".

Những tình tiết khó phân biệt

Vụ án mạng này được chú ý bởi sự ranh ma và ngạo ngược của BC dẫn đến thời gian xét xử kéo dài.

Sáng 25/02/2020, Sarah gọi điện cho Tổng đài 911 ở thành phố nghỉ mát Winter Park, bang Florida báo tin bạn trai cùng nhà đã chết. Khi tới nơi, cảnh sát thấy Jorge Torres Jr. (42 tuổi) đã tắt thở trên sàn nhà gần cửa ra vào, cạnh đó là chiếc valy màu xanh khá lớn. Pháp y nhận định Jorge chết vì ngạt và thời điểm tử vong khoảng 11 tiếng trước đó.

Theo lời khai của Sarah, chiều tối hôm trước cô và Jorge uống rượu say rồi chơi trốn tìm. Khi phát hiện Jorge chui vào valy, Sarah đã khóa lại, sau đó vì say rượu nên chẳng còn nhớ gì, lên lầu ngủ cho đến tận sáng muộn mới thức. Không thấy Jorge, Sarah đi tìm và phát hiện anh đã chết.

Hôm sau, Sarah tới đồn cảnh sát để cho lời khai và đưa điện thoại theo yêu cầu. Sau khi xem xét kỹ điện thoại, cảnh sát phát hiện 2 clip do chính Sarah quay, trong đó có hình ảnh chiếc valy căng phồng và từ đó phát ra tiếng gọi hoảng hốt của Jorge, nhắc lại 2 lần rằng: "Anh không thở được". Về phần mình, Sarah vừa cười khúc khích vừa đáp: "Cho đáng đời, bù lại những lần anh lừa tôi".

Sarah khai không nhớ nổi mình đã quay clip và chẳng hề có ý định xóa nó. Tuy vậy, cô vẫn bị bắt giam vì tội giết người. Nếu không có 2 clip trên, hành động của Sarah là "bỏ mặc" Jorge, giờ đây khi phát hiện các clip trên thì cô đã "nhốt" anh, tội nặng hơn.

Một trong những yếu tố khác khiến Sarah không được tại ngoại vì cô và Jorgre đã nhẵn mặt với cảnh sát do thường xuyên đánh nhau. Năm 2018, Sarah bị Jorge cáo buộc về tội hành hung anh ta bằng cách bóp cổ, may mắn là Jorge thoát được. Ngược lại, Sarah tố cáo bạn trai bạt tai và đấm vào mặt khiến mắt cô tím bầm vì "tội" nói chuyện với người đàn ông khác trong quán bar. Năm 2019, Jorge 3 lần bị cáo buộc hành hung bạn gái; lần cuối cùng là vào tháng 9, Jorge bị bắt, sau đó tòa án tạm thời cấm anh ta tới gần Sarah một thời gian.

Sarah Boone, Jorge Torres Jr. và chiếc valy tang vật

Kéo dài thời gian bằng những trò ma?

Vào trại giam, Sarah vẫn cho rằng mình vô tội và được tòa án chỉ định LS công bào chữa miễn phí. Tuy nhiên, trước khi phiên xử đầu tiên diễn ra (tháng 11/2022) đã có 5 LS làm việc với Sarah, nhưng tất cả đều làm đơn xin rút sau một thời gian, với tuyên bố chung rằng họ không thể làm việc với BC. Nguyên nhân chỉ được hé lộ sau khi vị LS thứ 6 - xin thôi vào cuối năm 2023 - thông báo thẳng với thẩm phán rằng, ông không thể tiếp tục làm việc với thân chủ được chỉ định vì cô ta gọi ông là "đồ ngớ ngẩn", "thằng hề" và muốn ông phải đi theo chiến lược bào chữa có tên "Hội chứng phụ nữ bị bạo hành".

Thuật ngữ này xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, sau đó được các LS ở một số nước sử dụng như chiến thuật bào chữa, với nội dung cơ bản cho rằng 1 phụ nữ bị bạo hành liên tục sẽ nhiễm thói quen hành xử bạo lực theo bản năng - tương tự hội chứng của các cựu chiến binh sau chiến tranh. Tuy một số LS ở các nước đã đạt được thành công nhất định khi dùng chiến thuật bào chữa này, nhưng trong đa số trường hợp ở Mỹ, thẩm phán đều không công nhận, thậm chí gần đây có xu hướng đòi xét lại khái niệm trên.

Sau mỗi lần LS bỏ cuộc, Sarah lại viết thư than phiền và kêu cứu thẩm phán. Với chức trách của mình, các thẩm phán sẽ phải xem xét, nghe điều trần và quyết định. Tuy nhiên, ở lần thứ 6, thẩm phán Wooten tuyên bố thẳng: "Luật sư phải đưa ra nhiều quyết định, họ không tự làm theo những gì bạn yêu cầu. Họ làm những việc gì tốt nhất có thể cho bạn, vì thế khả năng là do kỳ vọng của bạn không thực tế"... Sau khi vị LS thứ 7 rút lui, thẩm phán vẫn chưa vội chỉ định người mới và ấn định phiên điều trần về việc này vào ngày 13/5/2024, chỉ ít ngày trước khi phiên tòa dự định sẽ khai mạc. Những người theo thuyết âm mưu cho rằng, nữ quái Sarah Boone giở trò "mèo vờn chuột" với thẩm phán để kéo dài thời gian trong khi đang tìm cách thoát khỏi tội danh giết người bậc 2. Nếu thành công, mức án nhẹ hơn cũng bõ công ngồi tạm giam chờ ra tòa. Ở Mỹ, một số trường hợp không có tiền nộp bảo lãnh thì chịu tạm giam chờ ngày ra tòa sẽ an toàn và "sướng" hơn phải ngồi trong các nhà tù dành cho những người đang thi hành án.

Kỳ 4: Vụ án mạng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang