Dịch coronavirus có thể khiến Trung Quốc thiệt hại 62 tỷ USD

Thứ Bảy, 01/02/2020 18:24  | Anh Duy

|

​(CAO) Các nhà kinh tế dự đoán chính quyền Trung Quốc phải cắt giảm thuế, tăng chi tiêu, cắt giảm lãi suất để ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới gây ra. Các động thái này có thể góp phần tàn phá nền kinh tế của họ.

CNN hôm 1-2 dẫn nhận định từ một số nhà kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể giảm 2 điểm phần trăm vào quý này vì dịch bệnh, tương đương thiệt hại kinh tế có thể lên đến 62 tỷ USD.

Đến nay dịch viêm phổi cấp Vũ Hán đã khiến hơn 250 người thiệt mạng ở Trung Quốc cùng số người nhiễm bệnh đã vượt hơn số người nhiễm coronavirus chủng khác gây ra dịch SARS vào năm 2003.

Đến nay chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đã duyệt chi khoảng 12,6 tỷ USD cho mua sắm trang thiết bị và điều trị y tế để ngăn dịch bệnh.

Các ngân hàng lớn đồng loạt cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ ở những vùng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngân hàng Trung Quốc còn cho phép người dân ở Vũ Hán và phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc hoãn trả các khoản vay trong vài tháng nếu xác minh được họ đang mất đi nguồn thu nhập chính vì dịch bệnh.

Một người dân đeo mặt nạ ở Bắc Kinh ngừa viêm phổi cấp - Ảnh: Getty

Tuy nhiên thiệt hại kinh tế đến nay là chưa thể kể xiết. Đơn cử như du lịch, ngành công nghiệp không khói đem đến hàng tỷ USD nhất là vào dịp Tết âm lịch. Năm nay dịch bệnh khiến người dân ngại vui chơi, giải trí, tụ tập chốn đông người. Các lễ hội mừng năm mới bị huỷ khiến các công ty du lịch vỡ tour. 

Ngoài ra dịch bệnh còn đe doạ nhiều việc làm bị mất, khiến giá tiêu dùng tăng cao. Sau Tết, 290 triệu công nhân di cư từ các vùng quê trở lại thành phố làm việc. Dịch bệnh có thể khiến họ mất việc trong các ngành nghề từ xây dựng đến sản xuất, bồi bàn trong khách sạn.

Hơn 10 triệu lao động đến từ tỉnh Hồ Bắc cũng đối mặt với nguy cơ bị phân biệt đối xử từ các đồng nghiệp và chủ sử dụng lao động vì lo ngại họ có thể phát tán virus.

Dịch bệnh bùng phát từ tỉnh Hồ Bắc khiến nền kinh tế Trung Quốc chao đảo - Ảnh: CNN

Các chuyên gia kinh tế vì thế cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc có thể tăng cao trong vài tháng tới.

Tình hình dịch bệnh cũng khiến giá tiêu dùng ngày càng tăng cao kết hợp với giá thịt heo tăng vì khan hiếm do dịch tả lợn Châu Phi khiến đời sống người dân ngày thêm chật vật. Tân Hoa Xã đưa tin giá rau quả thời gian qua có chiều hướng tăng thêm do người dân tăng mua dự trữ các mặt hàng thiết yếu phòng dịch.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang