Hai tiêm kích tàng hình Mỹ liên tiếp gặp trục trặc kỹ thuật

Thứ Bảy, 21/04/2018 00:51

|

(CAO) Theo Drive đưa tin, một chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor cất cánh từ căn cứ không quân Tyndall, đã gặp sự cố nghiêm trọng về động cơ khiến nó phải hạ cánh khẩn cấp, khi chỉ còn một động cơ hoạt động.

Chiếc tiêm kích F-22 gặp nạn thuộc Không đoàn tiêm kích số 3 của không quân Mỹ, nó gặp sự cố khi đang hoạt động trên bầu trời bang Florida vào tuần trước. Một cuộc điều tra đã được mở ra trước sự cố nghiêm trọng này. Đây không phải là sự cố đầu tiên với F-22, bởi chỉ cách đây vài ngày, một chiếc tiêm kích tàng hình F-22 khác đã phải hạ cánh bằng bụng do cũng gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng.

Các chuyên gia quân sự Mỹ đang lo lắng, liệu có phải khí hậu khắc nghiệt ở Alaska đã khiến hai chiếc tiêm kích tàng hình F-22 gặp sự cố kỷ thuật nghiêm trọng?

Mỗi động cơ của tiêm kích tàng hình F-22 có giá gần 10 triệu USD, chưa kể tới việc thay thế và sửa chữa rất tốn thời gian. Mới đây, Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin xác nhận hôm 11-4, lô tiêm kích F-35 mới đã bị Lầu năm Góc từ chối tiếp nhận mà nguyên do được xác định là do không thỏa thuận được chi phí bảo dưỡng. Bài toán chi phí của F-22 cũng không khả quan hơn là mấy so với F-35, khiến cho nhà sản xuất và không quân Mỹ rất đau đầu.

Không đoàn tiêm kích số 3 không quân Mỹ nơi hai chiếc F-22 bị trục trặc liên tiếp đóng tại Alaska, khiến cho giới chúc quân sự nước này đặt câu hỏi, liệu có hay không việc ảnh hưởng của thời tiết lên tiêm kích tàng hình F-22?

Bình luận (0)

Lên đầu trang