Hàn Quốc tố Triều Tiên dùng tiền công ở Kaesong đầu tư cho vũ khí

Thứ Ba, 16/02/2016 07:12  | Anh Duy

|

(CAO) Căng thẳng liên Triều đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi Hàn Quốc tố Triều Tiên đã sử dụng tiền công trả cho công nhân ở khu công nghiệp chung Kaesong để đầu tư phát triển vũ khí chiến tranh.

BBC hôm 15-2 đưa tin Hàn Quốc cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng đã dùng đến 70% tiền công kiếm được của các công nhân ở khu công nghiệp chung Kaesong để đầu tư cho vũ khí và mua đồ xa xỉ phẩm phục vụ cho tầng lớp thượng lưu của nước này.

Tuần trước, Seoul đã dừng hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong để đáp trả việc Bình Nhưỡng cho thử hạt nhân và phóng vệ tinh vào quỹ đạo bằng tên lửa tầm xa.Seoul cho rằng việc đóng cửa Kaesong nhằm mục đích cắt nguồn tiền Bình Nhưỡng kiếm được để phục vụ cho chương trình hạt nhân của mình.Bình Nhưỡng đã gọi hành động đóng của Kaesong là lời “ tuyên chiến”.

Đáp lại, chính quyền Triều Tiên đã trục xuất tất cả những người Hàn Quốc khỏi Kaesong và “đóng băng” tài sản của Hàn Quốc là các nhà máy và trang thiết bị đầu tư ở khu công nghiệp này. Bình Nhưỡng cũng thề cắt đứt đường dây nóng liên lạc liên Triều.

Công nhân Triều Tiên làm việc ở khu công nghiệp chung Kaesong - Ảnh: news.cn 

Khu công nghiệp chung Kaesong là nơi hàng ngàn công nhân Triều Tiên làm việc cho các công ty Hàn Quốc ở các ngành nghề như sản xuất quần áo, dệt may, sản xuất các bộ phận lắp ráp ô tô.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo tố tiền công nhân Triều Tiên kiếm được bị chính quyền Bình Nhưỡng tịch thu phần lớn: “Tiền công được chuyển về cho đảng Lao Động Triều Tiên sử dụng phát triển vũ khí hạt nhân, mua xa xỉ phẩm”. Hàn Quốc cho rằng 70% tiền công của công nhân bị giữ lại trong khi công nhân Triều Tiên ở Kaesong chỉ được phát tem phiếu như phần trả công để mua thực phẩm.

Ước tính có khoảng 508 triệu USD tiền công được trả cho công nhân ở Kaesong trong những năm qua.

Kaesong là khu công nghiệp chung liên Triều nằm dọc theo khu phi quân sự (DMZ) nằm trên lãnh thổ Triều Tiên. Keasong hoạt động từ năm 2004, là nguồn kiếm tiền mặt chủ yếu của Triều Tiên trong những năm qua.

124 công ty Hàn Quốc tọa lạc tại khu công nghiệp này. Các công ty Hàn Quốc trả khoảng 100 triệu USD tiền công mỗi năm cho khoảng 54.000 nhân công Triều Tiên làm việc tại đây.

Bình luận (0)

Lên đầu trang