Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, cộng đồng quốc tế lên án

Chủ Nhật, 07/02/2016 10:18  | Anh Duy

|

(CAO) Sáng nay 7-2, Reuters đưa tin CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào quỹ đạo bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã thông báo thời gian phóng tên lửa là trong khoảng từ ngày 8 đến 25-2 cho tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO). Tuy nhiên sau đó họ đã dời lịch phóng sang khoảng thời gian từ 7 đến 14-2. Cộng đồng quốc tế nghi ngờ phóng vệ tinh chỉ là cái cớ để Triều Tiên làm “bình phong” cho mục đích chính: thử tên lửa tầm xa.

Tên lửa của Triều Tiên đã được phóng từ bãi phóng Tongchang-ri vào lúc 7g30 (giờ VN), đi qua quần đảo Okinawa của Nhật Bản và dường như đã tách thành công giai đoạn 1 của hành trình.Tên lửa được phóng đi hôm nay được tin có tầm bay hơn 10.000 km với hai tầng chính, một tầng phụ. Bình Nhưỡng nói tên lửa mang một vệ tinh quan sát Trái đất lên không gian.

Vật thể được tin là tên lửa tầm xa được Triều Tiên phóng lên hôm 7-2 - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gọi vụ phóng tên lửa là “không thể chấp nhận được”. Tuy nhiên Nhật đã không bắn rơi tên lửa của Triều Tiên như tuyên bố trước đó.

Liên Hiệp Quốc sắp tổ chức họp khẩn vụ phóng tên lửa. Tháng trước vào ngày 6-1, Triều Tiên cũng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 mà nước này khẳng định là một vụ thử bom khinh khí có sức công phá gấp nhiều lần bom nguyên tử.

Các chuyên gia quốc tế tin rằng Bình Nhưỡng đang theo đuổi mục tiêu giảm kích thước các đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa tầm xa của mình.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot  đặt tại Okinawa để bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nếu nó đe dọa Nhật Bản - Ảnh: AFP
Đồ họa của AFP về hành trình bay của tên lửa tầm xa Triều Tiên  với tầng thứ nhất của  tên lửa rơi xuống vịnh Triều Tiên, tầng phụ rơi xuống biển Hoa Đông và tầng thứ hai sẽ rơi xuống biển Philippines.- Ảnh: AFP

Bình luận (0)

Lên đầu trang