Iran doạ trả đũa khi phát hiện cơ sở hạt nhân bị tấn công mạng

Thứ Bảy, 04/07/2020 10:43  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 4-7, Reuters dẫn tuyên bố từ chính quyền Iran cho biết họ sẽ tiến hành trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tổ chức các cuộc tấn công mạng nhắm vào các cơ sở hạt nhân ở nước này.

Tuyên bố trên được Tehran đưa ra sau khi xảy ra một vụ hoả hoạn ở nhà máy hạt nhân Natanz. Các quan chức Iran cho rằng vụ việc này có thể là một vụ tấn công mạng.

Cơ sở làm giàu uranium– Natanz với phần lớn diện tích của cơ sở nằm dưới lòng đất là một trong số vài cơ sở được Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cử các thanh sát viên đến giám sát.

Iran cho biết sự cố hoả hoạn ở cơ sở này vào ngày 2-7 đã xác định được nguyên nhân, nhưng do “những cân nhắc về an ninh” nên họ sẽ công bố nguyên nhân sau đến công chúng.

Hình ảnh một toà nhà tại cơ sở hạt nhân Natanz bị hoả hoạn, có thể do 1 vụ nổ từ bên trong gây ra bởi một cuộc tấn công mạng  vào ngày 2-7-  Ảnh: Reuters

Các bức ảnh được công bố cho thấy cơ sở này, mái và tường bị cháy một phần, có thể đã xảy ra một vụ nổ từ bên trong.

Giám đốc Cơ quan phòng thủ dân sự Iran - Gholamreza Jalali nhấn mạnh: “Nếu xác minh được đây là vụ tấn công, chúng tôi sẽ đáp trả”.

Hãng thông tấn Iran – IRNA trong một bài báo ngày 2-7 cho rằng cuộc tấn công mạng này có thể đến từ các “kẻ thù” như Mỹ và Israel.

Một trong các quan chức Iran cho biết cuộc tấn công đã nhắm vào một tòa nhà lắp ráp máy ly tâm tại cơ sở này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang