Israel tuyên bố đang có "chiến tranh" sau khi Hamas nã tên lửa từ dải Gaza

Thứ Bảy, 07/10/2023 16:45  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 7-10, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết các chiến binh Palestine đã bắt đầu một “cuộc chiến” chống lại Israel sau khi một loạt tên lửa được phóng đi từ dải Gaza xâm nhập vào lãnh thổ Israel.

Đây được đánh giá là một sự leo thang lớn trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Bạo lực giữa Israel và người Palestine đã gia tăng trong gần hai năm, với số người thiệt mạng ở Bờ Tây bị chiếm đóng ở quy mô chưa từng thấy trong nhiều năm.

Các quan chức cho biết ít nhất hai người đã thiệt mạng ở Israel sau vụ tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant thông tin, nhóm chiến binh Palestine Hamas đã “phát động một cuộc chiến chống lại Israel”. Ông nói trong một tuyên bố: “Quân đội đang chiến đấu chống lại đối phương ở mọi địa điểm”.

Các nhà báo AFP cho biết quân đội Israel đã bắt đầu các cuộc không kích vào Gaza, sau vụ tấn công tên lửa từ bên trong lãnh thổ được phong tỏa khỏi Israel bằng hàng rào biên giới quân sự.

Theo Quân đội Israel, hàng chục máy bay chiến đấu hiện đang tấn công một số mục tiêu thuộc tổ chức Hamas ở Dải Gaza.

Các nhà báo AFP tại thành phố Gaza đưa tin, tên lửa trước đó đã bay liên tục trên bầu trời sau vụ phóng đầu tiên từ nhiều địa điểm trên lãnh thổ Palestine từ 6h30 sáng.

Thành phố Israel trúng tên lửa từ phía dải Gaza nã qua 

Cánh vũ trang của Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza, cho biết họ đứng đằng sau vụ tấn công trên không; các chiến binh của họ đã phóng hàng nghìn quả tên lửa và đã bắt giữ một xe tăng của Israel.

Quân đội Israel không bình luận ngay lập tức về tuyên bố về xe tăng khi được AFP liên hệ.

Còi báo động không kích vang lên khắp các khu vực miền nam và miền trung Israel, trong khi quân đội Israel kêu gọi công chúng ở gần các hầm tránh bom.

Các nhà báo của AFP ở Jerusalem nghe thấy nhiều tên lửa bị đánh chặn, cùng với còi báo động vang lên khắp thành phố nhiều lần hơn bất kỳ cuộc xung đột nào ở Gaza trong ba năm qua.

Cánh vũ trang của nhóm Hồi giáo Palestine Hamas cho biết họ đứng đằng sau vụ tấn công, các chiến binh của họ đã phóng hơn 5.000 quả rocket.

Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam cho biết: “Chúng tôi công bố Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" và chúng tôi đã bắn hơn 5.000 quả tên lửa trong đợt tấn công đầu tiên kéo dài 20 phút”.

Hàng trăm người dân ở phía đông Gaza đã rời bỏ nhà cửa để rời khỏi biên giới với Israel.

Đàn ông, phụ nữ và trẻ em được nhìn thấy mang theo chăn và thực phẩm khi rời khỏi nhà, chủ yếu ở phía đông bắc lãnh thổ Palestine.

Quân đội Israel cho biết Hamas đã phát động “bắn tên lửa hàng loạt”, đồng thời “đã xâm nhập vào lãnh thổ Israel ở một số địa điểm khác nhau”.

Được biết, một phụ nữ ở độ tuổi 60 đã thiệt mạng “do bị trúng đạn trực tiếp” ở Israel; 15 người khác bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ sớm triệu tập các quan chức an ninh về tình trạng bạo lực.

Trong một tuyên bố đăng trên Telegram, Hamas kêu gọi “các chiến binh kháng chiến ở Bờ Tây” cũng như “các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo của chúng tôi” tham gia trận chiến.

Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa làm tê liệt Gaza kể từ năm 2007 sau khi nhóm chiến binh Hamas lên nắm quyền.

Các chiến binh Palestine và Israel đã xảy ra nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc kể từ đó.

Vụ hỏa hoạn mới nhất xảy ra sau thời kỳ căng thẳng gia tăng vào tháng 9, khi Israel đóng cửa biên giới với công nhân Gaza trong hai tuần.

Việc đóng cửa biên giới diễn ra khi cuộc biểu tình của người Palestine làm rung chuyển khu vực biên giới được quân sự hóa dày đặc.

Người biểu tình đã dùng đến cách đốt lốp xe, ném đá và bom xăng vào quân đội Israel, những người đã đáp trả bằng hơi cay và đạn thật.

Các nhà phê bình đã chỉ trích việc đóng cửa biên giới là hình phạt tập thể đối với hàng nghìn công nhân Palestine, những người có tiềm năng kiếm tiền ở Israel cao hơn nhiều so với Gaza, nơi tỷ lệ thất nghiệp tràn lan.

Vào tháng 5, một cuộc không kích của Israel và bắn tên lửa vào Gaza đã dẫn đến cái chết của 34 người Palestine và một người Israel.

Theo các quan chức Israel và Palestine, tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, ít nhất 247 người Palestine, 32 người Israel và hai người nước ngoài đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, bao gồm cả các chiến binh và dân thường của cả hai bên.

Phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra ở Bờ Tây, nơi Israel chiếm đóng kể từ cuộc xung đột Ả Rập-Israel năm 1967.

Bình luận (0)

Lên đầu trang