Mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh đã rơi xuống Ấn Độ Dương

Chủ Nhật, 09/05/2021 13:47  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 9-5, Reuters đưa tin tàn tích của tên lửa lớn nhất của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương với hầu hết các bộ phận của nó đã bị phá hủy khi quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất, kết thúc nhiều ngày dư luận suy đoán về nơi các mảnh vỡ sẽ rơi xuống nơi nào. 

Tọa độ rơi được truyền thông nhà nước Trung Quốc tiết lộ, trích dẫn từ Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc, cho biết chúng rơi ở phía tây quần đảo Maldives.

Các mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B đã khiến một số người cảnh giác nhìn lên bầu trời kể từ khi nó được phóng đi từ đảo Hải Nam của Trung Quốc vào ngày 29-4, nhưng Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc cho biết hầu hết các mảnh vỡ đã bị cháy trong khí quyển.

Truyền thông nhà nước đưa tin các bộ phận của tên lửa đã quay trở lại bầu khí quyển lúc 10h24 sáng theo giờ Bắc Kinh và rơi xuống tại một vị trí có tọa độ kinh độ 72,47 độ Đông và 2,65 độ vĩ Bắc.

Năm ngoái, các mảnh của tên lửa Trường Chinh 5B đầu tiên đã rơi xuống Bờ Biển Ngà, làm hư hại một số tòa nhà. Không có thương tích nào được báo cáo.

Tên lửa Trường Chinh - 5B được phóng đi từ đảo Hải Nam ngày 29-4 - Ảnh: China Daily

"Các quốc gia có sứ mệnh du hành vũ trụ phải giảm thiểu rủi ro đối với con người và tài sản trên Trái đất khi tái nhập các vật thể không gian và tối đa hóa tính minh bạch liên quan đến các hoạt động đó. Rõ ràng là Trung Quốc đang không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm (tính minh bạch) liên quan đến các mảnh vỡ không gian của họ" - Quản trị viên của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) - Bill Nelson chỉ trích.

Theo các chuyên gia, bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước, tỷ lệ khu dân cư trên đất liền bị ảnh hưởng là thấp và khả năng bị thương thậm chí còn thấp hơn.

Nhưng sự không chắc chắn về sự phân rã quỹ đạo của tên lửa và việc Trung Quốc không đưa ra lời cam kết mạnh mẽ hơn trong giai đoạn chuẩn bị tái nhập khí quyển của các mảnh vỡ tên lửa đã làm dấy lên lo lắng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang