Mỹ cảnh báo về amip ăn não sau khi hai bé trai tử vong

Chủ Nhật, 13/09/2020 19:13  | Thư Văn

|

(CAO) Theo CNN ngày 13-9 đưa tin, giới chức y tế Mỹ đang đưa ra cảnh báo với người dân về sự xuất hiện trở lại của các trường hợp tử vong do amip ăn não. Mới đây hai bé trai (6 tuổi và 13 tuổi), đã chết sau khi bị nhiễm amip.

Josiah McIntyre (6 tuổi), ở bang Texas, đã chết khoảng một tuần sau khi đổ bệnh. Trong khi Tanner Lake Wall (13 tuổi), ở bang Florida, cũng tử vong vài ngày sau khi bơi trong một hồ nước được cho là bị nhiễm amip. Trước đó, một báo cáo y tế cũng nêu về trường hợp một người đàn ông đã tử vong sau khi nhiễm amip từ hồ bơi của gia đình. 

Hình ảnh về amip ăn não:

Cả ba trường hợp đều được xác định bị nhiễm amip Naegleria Fowleri. Loại amip này là một sinh vật đơn bào thường được tìm thấy trong các nguồn nước ngọt, chẳng hạn như: hồ, sông, suối,... kể cả suối nước nóng. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các bể bơi nếu nước không được khử trùng bằng clo hoặc trong nước máy bị ô nhiễm.

Chúng thường lây nhiễm sang người bằng cách xâm nhập vào cơ thể qua lỗ mũi. Sau đó, amip ăn não tấn công hệ thần kinh trung ương, gây viêm và phá hủy màng não. Người nhiễm bệnh trung bình sẽ tử vong sau 5 ngày. Theo ước tính, năm 2018, có 16 người chết vì nhiễm bệnh này ở Mỹ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang