Lo ngại an ninh, Mỹ vô hiệu hoá hơn 1000 thị thực cấp cho công dân Trung Quốc

Thứ Năm, 10/09/2020 16:43  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 10-9, CNN đưa tin chính quyền Mỹ đã thu hồi tính hiệu lực của hơn 1000 thị thực (visa) cấp cho các công dân Trung Quốc kể từ tháng 6 đến nay, trong nỗ lực nhắm vào các sinh viên và nghiên cứu sinh bị tình nghi có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Trong một thông cáo phát đi, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết những người bị thu hồi thị thực nằm trong diện “có nguy cơ cao” đã bị trục xuất khỏi nước này.

Nhà Trắng trước đó vào cuối tháng 5 đã ban hành lệnh rà soát lại công tác cấp thị thực trước nguy cơ Trung Quốc "đang tham gia vào một chiến dịch rộng rãi và có nguồn lực lớn để có được các công nghệ và tài sản trí tuệ nhạy cảm của Mỹ, một phần để thúc đẩy quá trình hiện đại hóa và khả năng của quân đội mình”.

Mỹ thu hồi hơn 1000 thị thực cấp cho công dân Trung Quốc - Ảnh: WVLK

Do đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc thu hồi thị thực của các đối tượng nguy cơ nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách hạn chế khả năng của CHND Trung Hoa trong việc tận dụng các đối tượng là du học sinh và nghiên cứu sinh Trung Quốc tại Mỹ để đánh cắp các công nghệ, tài sản trí tuệ và thông tin của Mỹ nhằm phát triển các năng lực quân sự tiên tiến”.

Động thái thu hồi thị thực của các đối tượng này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng do bất đồng ở hàng loạt vấn đề từ thương chiến, Hong Kong đến dịch Covid-19.

Đáp lại động thái rút thị thực của Mỹ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên cáo buộc hành động này của Washington mang tính chất “đàn áp chính trị và phân biệt chủng tộc, vi phạm nhân quyền của sinh viên”, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ sớm có phản ứng đáp trả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang