Mỹ tính đóng cửa các lãnh sự quán cuối cùng ở Nga

Thứ Bảy, 19/12/2020 17:33  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 19-12, AFP đưa tin chính quyền Mỹ sắp mãn nhiệm của tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch đóng cửa hai lãnh sự quán Mỹ còn lại ở Nga trong bối cảnh căng thẳng với Moscow đang ở mức cao.

Mỹ sẽ đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vladivostok, miền viễn đông nước Nga và đình chỉ hoạt động tại một lãnh sự quán khác ở Yekaterinburg, theo nội dung một bức thư ngày 10-12 gửi tới Quốc hội từ Bộ Ngoại giao.

Động thái này được đưa ra nhằm "phản ứng với những thách thức về nhân sự đang diễn ra đối với Phái bộ Mỹ tại Nga sau khi Nga áp đặt giới hạn nhân sự năm 2017 đối với Phái bộ Mỹ và sự bế tắc liên quan đến thị thực ngoại giao" - báo cáo trích dẫn bức thư.

Theo báo cáo, 10 nhà ngoại giao được phân công phụ trách các lãnh sự quán sẽ được chuyển đến Đại sứ quán Mỹ ở Moscow, trong khi 33 nhân viên địa phương sẽ mất việc.

Việc đóng cửa sẽ khiến đại sứ quán ở Moscow trở thành cơ quan đại diện ngoại giao cuối cùng của Mỹ tại Nga.

Mỹ tính đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng ở Nga - Ảnh: AFP

Vào tháng 3-2018, Nga đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St Petersburg trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao bùng lên bởi vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal trên đất Anh.

Không rõ liệu việc đóng cửa có xảy ra trước ngày 20-1, khi Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhậm chức hay không.

Trước đó vào hôm 18-12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Nga "rõ ràng" đứng sau một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào một số cơ quan chính phủ Mỹ mà các chuyên gia bảo mật cho rằng có thể cho phép những kẻ tấn công truy cập không kiểm soát vào các hệ thống công nghệ thông tin quan trọng và lưới điện.

Nga đã phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc tấn công này.

Tin tặc Nga bị nghi tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào Bộ Tài chính Mỹ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang