Mỹ và Cuba nhất trí mở lại đại sứ quán

Thứ Tư, 01/07/2015 13:09  | Lê Linh

|

(CAO) Hôm nay 1-7 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Obama sẽ chính thức công bố Mỹ và Cuba đã hoàn tất thỏa thuận mở lại đại sứ quán ở mỗi nước, một bước đi quan trọng nhằm chấm dứt thù địch trong hơn nữa thế kỷ giữa hai nước.

Hãng tin AP dẫn lời dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết lễ công bố sẽ diễn ra tại Vườn Hồng của Nhà Trắng tại thủ đô Washington. DC.

Tối 30-6, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết sẽ gặp trưởng Văn phòng lợi ích Mỹ tại Cuba Jeffrey DeLaurentis để tiếp nhận thông điệp của Tổng thống Obama về việc mở lại đại sứ quán ở mỗi nước.

Dự kiến, đại sứ quán Mỹ tại Havana (Cuba) sẽ được mở lại vào tháng 7 tới, 

Một người dân treo cờ Mỹ và Cuba ở ban công của một ngôi nhà ở Havana (Cuba) - Ảnh: AP

Mỹ và Cuba cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 1961. Đến năm 1977, hai nước mở cửa Văn phòng lợi ích ở mỗi nước để thực hiện các dịch vụ lãnh sự liên quan đến công dân của hai bên.

Hai nước bắt đầu đàm phán bình thường hóa quan hệ từ tháng 12 năm ngoái.

Đối với Tổng thống Obama, chấm dứt đóng băng quan hệ với Cuba là vấn đề trọng tâm đối với di sản ngoại giao của ông khi ông sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Ông đã lập luận rằng lệnh cấm vận của Mỹ đối với quốc đảo Cuba, nằm cách phía nam bang Florida 145 km là vô tác dụng.

Mặc dù việc mở lại đại sứ quán đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong nỗ lực làm tan băng trong quan hệ hai nước nhưng nhiều vấn đề quan trọng khác vẫn còn chờ để giải quyết khi hai nước bình thường hóa quan hệ bao gồm nhân quyền, bồi thường cho tài sản Mỹ bị tịch thu ở Havana và bồi thường thiệt hại mà lệnh cấm vận gây ra đối với Cuba.

Tổng thống Obama dự định thăm Cuba trong thời gian còn nắm quyền. Việc mở cửa lại đại sứ quán sẽ giúp gỡ bỏ một trong những rào cản đối với chuyến thăm.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang