Người không tiêm vaccine Covid-19 ở Châu Âu gặp ‘vô vàn rắc rối’ trong cuộc sống

Thứ Ba, 18/01/2022 11:47  | Anh Duy

|

(CAO) Câu chuyện về dịch Covid-19 hiện đang đảo chiều ở Châu Âu khi nhóm người kiên quyết không chịu tiêm vaccine chống bệnh đang bị cộng đồng gây áp lực trước những quyết định của mình.

Nicolas Rimoldi là một trong số đó. Ông là lãnh đạo của Mass-Voll – một trong những nhóm vận động tập hợp những người trẻ chống “hộ chiếu vaccine” lớn nhất ở Châu Âu. Tuy nhiên quyết định của Rimoldi đã khiến ông gặp vô vàn rắc rối trong cuộc sống.

Không có hộ chiếu vaccine, Rimoldi không thể đi học để hoàn tất văn bằng ở trường hay đi làm thêm giờ ở cửa hàng tiện lợi. Rimoldi cũng bị cấm đến nhà hàng để ăn uống, tham dự những sự kiện ngoài trời hay đi tập gym.

“Những người không có hộ chiếu vaccine như tôi dường như không còn là một phần của xã hội” – Rimoldi nói.

Khi dịch Covid-19 bước sang năm thứ 3 và chủng Omicron của coronavirus đang tạo ra làn sóng các ca nhiễm mới thì chính các chính phủ trên khắp toàn cầu đang siết lại các quy định chống dịch, trong đó có việc bắt buộc tiêm vaccine.

Những người không chịu chích vaccine giờ đây đang bị các quy định gây “khó dễ” buộc họ phải đi tiêm.

Thủ tướng Đức - Olaf Scholz tháng trước thẳng thừng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không để một nhóm thiểu số gây ảnh hưởng đến ý chí quyết tâm của toàn thể cộng đồng”.

Nicolas Rimoldi - một trong những người chống tiêm vaccine kịch liệt - Ảnh: CNN

Chính các chủng virus dễ lây lan như Delta và Omicron đã khiến các chính quyền thay đổi thái độ. Điển hình như ở Áo, nước này đã công bố các lệnh phong toả lần đầu tiên nhắm vào những người không tiêm vaccine và đang lên lịch ban hành những quy định mới về tiêm chủng vào ngày 1-2.

Trong khi đó tại Đức, chính quyền đã cấm những người không tiêm chủng tham gia các hoạt động của đời sống công công cộng hằng ngày, viện dẫn lợi ích của vaccine trong việc chống lại các làn sóng dịch bệnh trong dài hạn. Tại Pháp, tổng thống Macron của nước này tuyên bố chiến lược chống lại tình trạng không tiêm chủng vaccine cho đến cùng.

Các quyết định này dựa trên những dữ liệu thực tế cho thấy ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao ở Châu Âu như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thì người dân ít bị ảnh hưởng tồi tệ hơn từ làn sóng dịch mới, cho phép họ mở cửa nền kinh tế.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang