(CAO) Hôm 27/5, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc lấy 3 tỷ USD tiền tài trợ trước đây được trao cho nghiên cứu khoa học và kỹ thuật từ Đại học Harvard để chuyển cho các trường thương mại ở Mỹ.
Bình luận của ông chủ Nhà Trắng trên mạng xã hội Truth Social được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi chính quyền của ông tìm cách ngăn chặn Harvard tuyển sinh sinh viên nước ngoài trong nỗ lực nhằm giành quyền kiểm soát của chính phủ đối với các trường đại học.
Trước đó, chính quyền Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ của liên bang cho Harvard trong những tuần gần đây trong khi chỉ trích trường này đã thuê những người thuộc đảng Dân chủ làm giáo sư.
Harvard đã kiện để khôi phục nguồn tài trợ đồng thời nhấn mạnh việc cắt giảm này là một cuộc tấn công vi hiến vào quyền tự do ngôn luận của trường và là hành vi bất hợp pháp.

Chính sách của ông Donald Trump đang gây khó khăn cho sinh viên quốc tế ở Harvard - Ảnh: Reuters
Phần lớn số tiền tài trợ đó được Quốc hội phân bổ cho Viện Y tế Quốc gia để giải ngân nhằm tài trợ cho nghiên cứu y sinh sau một quá trình nộp đơn kéo dài của các nhà khoa học cá nhân, công việc thường không được thực hiện tại các trường thương mại.
Không rõ liệu Trump có đang ám chỉ đến các khoản tài trợ của Harvard mà chính quyền của ông đã đóng băng hay không. Harvard cho biết họ đã được thông báo rằng hầu như tất cả các khoản tài trợ liên bang của trường đã bị thu hồi vào đầu tháng 5.
Tuần trước, chính quyền Trump đã thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên nước ngoài của Harvard, một chính sách mà trường đại học này cho biết là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền nhằm trả đũa trường vì đã từ chối "từ bỏ quyền độc lập về học thuật".
Cuộc “giằng co” giữa chính quyền Mỹ và Harvard diễn ra trong bối cảnh ông Trump tìm cách buộc các trường đại học, công ty luật, phương tiện truyền thông, tòa án và các tổ chức khác phải tuân theo chương trình nghị sự của ông. Trump và những người Cộng hòa khác từ lâu đã cáo buộc các trường đại học ưu tú thiên vị cánh tả.
Trong những tuần gần đây, chính quyền đã đề xuất chấm dứt tình trạng miễn thuế của Harvard và tăng thuế đối với quỹ tài trợ của trường, đồng thời mở một cuộc điều tra về việc liệu trường có vi phạm luật dân quyền hay không khi phân biệt đối xử với "nhân viên da trắng, châu Á, nam giới hoặc dị tính" hoặc ứng viên xin việc hoặc chương trình đào tạo.