Phát hiện ngôi mộ tập thể chứa gần 300 thi thể ở bệnh viện Gaza

Thứ Ba, 23/04/2024 15:17  | Anh Duy

|

​(CAO) Một ngôi mộ tập thể với gần 300 thi thể đã được phát hiện tại một bệnh viện ở thành phố Khan Younis phía nam dải Gaza, các nhân viên lực lượng Phòng vệ dân sự Gaza cho biết hôm 22/4, sau khi lực lượng Israel rút khỏi khu vực này vào đầu tháng.

Đại tá Yamen Abu Suleiman, Giám đốc Cơ quan Phòng vệ dân sự ở Khan Younis nói với CNN hôm 22/4 rằng “hôm nay, 73 thi thể đã được tìm thấy” trong sân của khu liên hợp y tế Nasser, nâng “tổng số lên 283 thi thể được tìm thấy”.

Suleiman cáo buộc rằng một số thi thể đã được tìm thấy trong tình trạng trói tay và chân “và có dấu hiệu của các vụ hành quyết tại hiện trường. Chúng tôi không biết họ bị chôn sống hay bị xử tử. Hầu hết các thi thể đều đang bị phân hủy”.

Người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ dân sự Khan Younis và người đứng đầu nhiệm vụ tìm kiếm, Raed Saqr, nói với CNN rằng họ đang tìm kiếm thi thể của 400 người khác mất tích sau khi quân đội Israel rời đi hôm 7/4.

Một phóng viên của CNN đến thăm hiện trường hôm 21/4 cho biết người ta đã chôn thi thể của các thành viên trong gia đình thiệt mạng trong khuôn viên bệnh viện hồi tháng 1 như một biện pháp tạm thời. Khi quay trở lại sau khi Israel rút quân, họ phát hiện các thi thể đã được khai quật - rõ ràng là vì Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang sử dụng xét nghiệm ADN để xác định xem có bất kỳ con tin nào bị bắt ở Gaza nằm trong số những người chết hay không.

Người quản lý cho biết các thi thể sau đó được đặt trong ít nhất một ngôi mộ tập thể.

Một người đàn ông có mặt tại hiện trường nói với CNN rằng ông vẫn chưa tìm thấy thi thể của đứa con trai 21 tuổi bị sát hại hồi tháng 1.

Vừa phát hiện ngôi mộ chứa gần 300 thi thể ở Gaza chấn động dư luận 

“Tôi vẫn chưa tìm thấy con mình. Chúng tôi đã chôn nó ở đó. Nhưng chúng tôi không thể tìm thấy nó. Và chúng tôi muốn làm cho nó một ngôi mộ tử tế”.

Một người đàn ông khác cho biết anh trai Alaa của anh cũng bị giết vào tháng 1. “Hôm nay tôi đến đây để tìm anhn ấy. Tôi đã đến bệnh viện này suốt hai tuần qua và cố gắng tìm anh ấy. Hi vọng tôi có thể tìm được anh ấy”.

Chỉ vào cây cọ bị đổ, người đàn ông cho biết anh trai mình đã được chôn tạm tại chỗ đó.

“Tôi đã chôn anh ấy ở bên cạnh, nhưng tôi không thể tìm thấy anh ấy. Người Israel đã đào xác chết lên và tráo đổi chúng. Họ đã tiến hành xét nghiệm DNA và đặt nhầm chỗ tất cả các xác chết”.

Mẹ của người đàn ông cho biết họ đã tìm kiếm suốt hai tuần nhưng không thể tìm thấy thi thể của anh.

Một người phụ nữ khác nói với CNN rằng cô đã mất 10 ngày để tìm kiếm thi thể của con gái mình, người đã thiệt mạng và được chôn trong khuôn viên bệnh viện vào cuối tháng 1 sau khi một tòa nhà dân cư gần đó bị tấn công.

Cô cho biết người Israel “đã đào xác chết ra và họ đã tráo đổi chúng”.

“Chúng tôi có thông tin rằng có 400 người mất tích và chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm những thi thể còn lại”.

IDF cho biết họ đã đưa hàng chục thi thể ra khỏi Gaza để xét nghiệm ADN ở Israel, trước khi trả lại hài cốt trong các container.

Khu vực xung quanh Khu liên hợp y tế Nasser chứng kiến ​​​​các cuộc bắn phá và giao tranh dữ dội vào tháng 1 và tháng 2.

Bình luận (0)

Lên đầu trang