Bài học nào qua việc Ấn Độ “vỡ trận” trong chống dịch Covid-19?

Thứ Năm, 08/04/2021 19:31

|

(CAO) Hôm 8-4, Reuters đưa tin số ca nhiễm Covid-19 mới ở Ấn Độ đã tăng gấp 13 lần trong vòng chưa đầy 2 tháng tạo ra một làn sóng nhiễm thứ hai được thúc đẩy bởi sự coi thường của người dân nước này đối với các quy định chống dịch.

Các cuộc biểu tình liên quan đến bầu cử cũng như các lễ hội tập trung đông người và các cuộc tụ họp tôn giáo đã khiến số ca nhiễm tăng mạnh.

Sau khi dập tắt đợt tăng số ca nhiễm đầu tiên vào cuối năm ngoái, các nhà lãnh đạo của Ấn Độ đã mất cảnh giác. Các chuyên gia cho biết giới lãnh đạo nước này cho phép hoặc thậm chí khuyến khích những hành vi nguy hiểm trong lúc dịch diễn ra. New Delhi đã đánh giá thấp độ lan của virus và gấp rút mở cửa lại nền kinh tế quá nhanh.

Với số ca lây nhiễm hàng ngày đạt kỷ lục 127.000 ca vào hôm 8-4 đưa Ấn Độ thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ ba bởi dịch bệnh trên Thế giới. 

Vài ngày sau khi Bộ trưởng y tế Ấn Độ tuyên bố đã ngăn chặn được đợt bùng phát COVID-19 vào cuối tháng 1, thành phố Mumbai đã mở lại mạng lưới tàu ngoại ô khổng lồ và chính quyền cho phép hàng chục nghìn du khách túa đến các sân vận động để xem các trận đấu cricket quốc tế.

Nhiều người trong số 1,35 tỷ người của quốc gia Nam Á này phớt lờ khẩu trang và giãn cách xã hội, trong khi các chính trị gia bao gồm cả Thủ tướng Modi và Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah đã chào đón hàng trăm nghìn người ủng hộ, hầu như không đeo khẩu trang tại các cuộc bầu cử.

Khi số ca lây nhiễm hàng ngày giảm xuống dưới 10.000 vào đầu tháng 2, một số chuyên gia dự đoán Ấn Độ sẽ chỉ chứng kiến ​​đợt nhiễm thứ hai khiêm tốn.

Một lễ hội tôn giáo diễn ra ở Ấn Độ ngày 3-3 bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp - Ảnh: Reuters

Nhà dịch tễ học Bhramar Mukherjee của Đại học Michigan nhận định: “Chúng ta thực sự còn quá sớm để ăn mừng. Đây là một bài học”.

Mukherjee là người dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu mô hình hóa quỹ đạo bùng phát dịch của Ấn Độ nhấn mạnh: “Điều thực sự nguy hiểm đối với loại virus này là cách nó âm thầm lây lan theo hành vi của con người. Đến khi thấy các ca nhiễm và số người chết thì thiệt hại đã có rồi”.

Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan nói với các quan chức của 11 trong số các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong tuần này rằng: “Mọi người phần lớn đã từ bỏ hành vi phù hợp để chống dịch COVID. Họ trở nên rất bất cẩn”.

“Đã có các cuộc bầu cử, các cuộc tụ họp tôn giáo, mở lại văn phòng, rất nhiều người đi lại, tham dự các hoạt động xã hội, không tuân theo quy tắc, ít đeo khẩu trang trong các hoạt động và sự kiện như đám cưới, ngay cả trên xe buýt và tàu hỏa đông đúc” - ông nói trong một cuộc họp video.

Bản thân Vardhan đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã đăng hàng chục hình ảnh và video về các cuộc vận động của đảng ông.

Với 12,9 triệu ca nhiễm Covid-19, Ấn Độ vẫn đứng sau Brazil và thấp hơn Mỹ, quốc gia đã ghi nhận hơn 30 triệu ca nhiễm. Số ca tử vong do COVID-19 của Ấn Độ là trên 166.000, mặc dù tỷ lệ tử vong của nước này là một trong những tỷ lệ thấp nhất trên thế giới, một phần vì dân số tương đối trẻ.

Hôm 8-4, New Zealand đã đình chỉ nhập cảnh đối với tất cả du khách đến từ Ấn Độ, bao gồm cả công dân nước này, trong khoảng hai tuần.

Các cuộc biểu tình ủng hộ các đảng cho các cuộc bầu cử sắp tới ở Ấn Độ vẫn diễn ra, nhiều người tụ tập không đeo khẩu trang - Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách đã áp đặt một số biện pháp hạn chế di chuyển, nhưng các bộ trưởng liên bang và các nhà công nghiệp đã khuyến cáo chính quyền chống lại một cuộc phong toả toàn quốc khác. Các biện pháp phong toả chống dịch của năm ngoái đã tác động xấu đến nền kinh tế và khiến hàng triệu người nghèo mất việc làm.

Thay vào đó, ngày càng có nhiều bang áp đặt các lệnh cấm để chống dịch mang tính cục bộ tại địa phương, bao gồm lệnh giới nghiêm ban đêm ở các thành phố lớn như Delhi và Mumbai.

Các nhà chức trách đã từ chối cho đình chỉ một lễ hội Hindu kéo dài một tuần, được tổ chức 12 năm một lần trên bờ sông Hằng ở bang Uttarakhand, miền bắc nước này.

Một buổi lễ loại này ở Mahakumbh được tổ chức thành công dự kiến ​​thu hút hàng triệu tín đồ, được coi là rất quan trọng cho chiến dịch tranh cử của đảng dân tộc theo chủ nghĩa Hindu của thủ tướng Modi ở bang này.

Các đảng phái chính trị phần lớn đã bỏ qua các quy tắc chống COVID-19 trong các chiến dịch chuẩn bị cho cuộc bầu cử nhiều giai đoạn ở bốn tiểu bang lớn và một lãnh thổ liên bang bắt đầu được khởi động vào tháng trước.

Subhash Salunke, một cựu quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới, người tư vấn cho bang Maharashtra, cho biết: “Các nhà lãnh đạo chính trị phải chịu trách nhiệm về sự gia tăng các ca nhiễm bằng cách cho phép các cuộc biểu tình ủng hộ mang tính đảng phái đông đúc diễn ra. Xu hướng tăng các ca nhiễm sẽ còn trong vài tuần nữa”.

Tụ tập đông người, các lễ hội diễn ra rầm rộ khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt - Ảnh: Reuters

Shashank Tripathi, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Khoa học Ấn Độ ở Bengaluru, cho biết ngay cả khi hầu hết mọi người cuối cùng đều tiếp xúc với virus thì “không có gì đảm bảo rằng nó sẽ không quay trở lại và lây nhiễm cho bạn một lần nữa”.

"Đây là bài học giống nhau đối với bất kỳ quốc gia nào" – Tripathi nhận định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang